Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Theo pháp luật Việt Nam, mọi người có quyền kinh doanh các ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, đối với các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện đó.

Theo Khoản 1 Điều 7 Luật đầu tư 2014 thì: "Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề có phải đáp ứng điều kiện vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng".

Điều kiện đầu tư kinh doanh đối với từng ngành, nghề phải đảm bảo mục tiêu trên và phải công khai, minh bạch, khách quan, tiết kiệm thời gian, chi phí tuân thủ của nhà đầu tư. Các điều kiện này được quy định cụ thể tại các luật, pháp lệnh, nghị định và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề đó phải được đăng tải trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Danh mục các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục 4 của Luật đầu tư 2014, bao gồm tất cả 267 ngành, nghề.

Ngoài ra, theo Điều 54 Luật khí tượng thủy văn 2015 thì Dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn là một trong những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì hiện tại có tất cả 268 ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện.

3348 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;