Đánh giá doanh nghiệp công nghệ cao như thế nào?

Doanh thu doanh nghiệp, tổng chi bình quân, số lượng lao động... là những quy định mới về các điều kiện để trở thành doanh nghiệp công nghệ cao.

Luật Đầu tư 2014 hiện hành và Quyết định số 19/2015/QĐ-TTg đã điều chỉnh nội dung tại Điều 18 Luật Công nghệ cao số 21/2008/QH12 về các tiêu chí để đánh giá doanh nghiệp công nghệ cao.

Đầu tiên, các sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất phải thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển theo quy định tại Điều 6 Luật Công nghệ cao 2008. Cụ thể, các sản phẩm đó phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

• Có tỷ trọng giá trị gia tăng cao trong cơ cấu giá trị sản phẩm;

• Có tính cạnh tranh cao và hiệu quả kinh tế -  xã hội lớn;

• Có khả năng xuất khẩu hoặc thay thế sản phẩm nhập khẩu;

• Góp phần nâng cao năng lực khoa học và công nghệ quốc gia.

Thứ hai, doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp thân thiện với môi trường như xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải, rác thải hay sử dụng công nghệ sạch để sản xuất. Đồng thời phải thực hiện tiết kiệm năng lượng sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam hoặc tổ chức quốc tế chuyên ngành trong trường hợp chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam.

Thứ ba, doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao của doanh nghiệp phải đạt ít nhất 70% trong tổng doanh thu thuần hàng năm. Theo quy định trước đây, doanh thu bình quân của doanh nghiệp trong 3 năm liền từ sản phẩm công nghệ cao chỉ đạt ít nhất 60% trong tổng doanh thu hàng năm và từ năm thứ tư trở đi phải đạt trên 70%.

Thứ tư, Quyết định số 19/2015/QĐ-TTg đã chia điều kiện về tổng chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển được thực hiện tại Việt Nam, và số lượng lao động có trình độ chuyên môn cho doanh nghiệp chất lượng cao theo hai trường hợp, một là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hai là doanh nghiệp có tổng nguồn vốn trên 100 tỉ đồng, cụ thể:

• Về điều kiện về tổng chi, luật mới quy định cụ thể là tổng chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển được thực hiện tại Việt Nam trên tổng doanh thu thuần hàng năm thay vì quy định về tổng chi bình quân theo đơn vị năm như quy định trước đây.

Trường hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa, tỷ lệ này phải đạt ít nhất 1%. Trường hợp với doanh nghiệp có tổng nguồn vốn trên 100 tỉ đồng và tổng số lượng lao động trên 300 người, tỷ lệ này phải đạt ít nhất 0,5%.

• Về điều kiện số lượng người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật, trước đây doanh nghiệp công nghệ cao cần có số lượng lao động đạt trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, trực tiếp thực hiện nghiên cứu và phát triển phải đạt ít nhất 5% tổng số lao động.

Quyết định số 19/2015/QĐ-TTg vẫn giữ nguyên quy định này dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhưng đối với doanh nghiệp có tổng nguồn vốn trên 100 tỉ đồng và tổng số người lao động trên 300 người, tỷ lệ này phải đạt ít nhất 2,5% nhưng không được thấp hơn 15 người.

Trường hợp đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao trước thời điểm ngày 1-8-2015 mà vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận, các doanh nghiệp sẽ thực hiện theo các điều kiện nêu trên để trở thành doanh nghiệp công nghệ cao.

Nguồn: thesaigontimes.vn


Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
335 lượt xem
Liên quan Văn bản
Tiêu điểm
Mức phạt đặt chướng ngại vật gây cản trở lưu thông nước sông, hồ, kênh rạch

Xin hỏi mức phạt với hành vi đặt chướng ngại vật gây cản trở lưu thông nước ở sông ngòi như đặt vó cá,... là bao nhiêu? - Bành Chín (Vĩnh Long ...

Quy định chuyển tiếp về giá trị Giấy phép XNK sản phẩm mật mã dân sự đã cấp

Quy định chuyển tiếp về giá trị Giấy phép XNK sản phẩm mật mã dân sự đã cấp là nội dung đề cập tại Nghị định

Các trường hợp nào sẽ thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược theo quy định hiện nay? - Minh Thư (Đồng Nai)

  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;