Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài

Theo Luật trẻ em 2016, trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch. Và theo quy định hiện hành, mọi trẻ em phải được đăng ký khai sinh ngay sau khi ra đời, phải có tên gọi và quốc tịch. Song, với nhiều lý do mà việc xác định quốc tịch và khai sinh cho trẻ gặp phải nhiều khó khăn, bất cập, đặc biệt là trẻ em được sinh ra ở nước ngoài.

Từ nhiều năm trở lại đây, việc lấy chồng ngoại quốc của cô dâu Việt không còn xa lạ với nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải cuộc hôn nhân nào cũng viên mãn. Sau thời gian theo chồng đến xứ người nhưng chung sống không hạnh phúc, nhiều cô dâu đã quay về Việt Nam, mang theo con cái - đứa con lai được sinh ra trên đất người. Vì rào cản về ngôn ngữ, giấy tờ tùy thân của mẹ, chứng minh mà có nhiều trường hợp con lai đến khi quay về Việt Nam vẫn chưa được khai sinh và gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục khi có cha là người nước ngoài…

Không có giấy khai sinh và quốc tịch Việt Nam đồng nghĩa với việc con không được hưởng chính sách bảo hiểm y tế khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 06 tuổi; không thể đi học khi đến tuổi; và ảnh hưởng rất nhiều đến quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ khi lớn lên,…

Theo quy định hiện hành, trẻ em sinh ra ở nước ngoài và về cư trú tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà chưa được đăng ký khai sinh. 

Hồ sơ gồm có:

 • Tờ khai theo mẫu quy định 
 • Bản chính Giấy chứng sinh. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

- Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài thì nộp Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con (nếu có).

- Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

- Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

* Trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh: Văn bản ủy quyền theo quy định pháp luật.

* Giấy tờ phải xuất trình:

 • Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn);
 • Giấy tờ tùy thân (gồm: hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha hoặc của mẹ;
 • Trường hợp trẻ sinh ra ở nước ngoài về cư trú ở Việt Nam thì xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em nhập cảnh (hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh) và giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam (văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền);
 • Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

- Quỳnh Dương - 


Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
1047 lượt xem
Liên quan Văn bản
Tiêu điểm
Các trường hợp Hội đồng thi hành án tử hình quyết định hoãn thi hành án tử

Tôi muốn hỏi Hội đồng thi hành án tử hình quyết định hoãn thi hành án tử trong trường hợp nào? – Kim Phượng (Quảng Ngãi)

Hướng dẫn thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước

Hướng dẫn thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước là nội dung tại Quyết định 811/QĐ-KTNN ngày 02/6/2023.

Thẩm quyền cấp tài khoản định danh điện tử

Cho tôi hỏi thẩm quyền cấp tài khoản định danh điện tử hiện nay được quy định như thế nào? - Khiêm Tín (Cần Thơ)

 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;