Công ty có quyền bắt buộc nhân viên trực tết Dương lịch?

Trực lễ, tết không không phải là điều mong muốn của tất cả các lao động. Có những người vì lương thưởng và có những người được phân công trực vào ngày tết. Liệu công ty có quyền ép buộc lao động trực vào ngày lễ, tết?

 


Ảnh minh họa

Anh Trần Dương Trung Hậu từ địa chỉ Hauml77**@gmail.com gửi yêu cầu hỗ trợ với nội dung "Tôi có ký hợp đồng có thời hạn 1 năm với công ty, mới làm được 3 tháng thì công ty mình yêu cầu trực tết Dương lịch 2017 (ngày chủ nhật). Tôi có quyền từ chối, không trực tết không? Công ty có dựa vào quy định nào để ép buộc tôi trực lễ, tết không?"

Chào anh Hậu, Thư Ký Luật xin cảm ơn anh đã tin tưởng gửi yêu cầu hỗ trợ đến TKL. Phán hồi yêu cầu trên, TKL có ý kiến như sau:

Thư nhất, anh có quyền được nghỉ lễ, tết đúng theo quy định của pháp luật lao động. Cụ thể, theo quy định tại Điểm a Khoản Điều 115 Bộ Luật lao động 2012 " Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết: Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);". 

Thứ hai, pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động trong phạm vi không thuộc các điều cấm, trái đạo đức, xã hội.  Quan hệ lao động giữa người lao động hoặc tập thể lao động với người sử dụng lao động được xác lập qua đối thoại, thương lượng, thoả thuận theo nguyên tắc tự nguyện, thiện chí, bình đẳng, hợp tác, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhau (Quy định tại Khoản 1 Điều 7). Ngoài ra, người lao động có nghĩa vụ "Thực hiện hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể;" (Quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 5). 
Như vậy, về nguyên tắc anh Hậu có quyền nghỉ lễ, tết theo đúng quy định, trong trường hợp hai bên không có thỏa thuận khác. Nếu giữa anh và công ty có ký kết hợp đồng lao động, thỏa ước tập thể khác có nội dung liên quan, nghĩa là 2 bên thực sự đã có thỏa thuận về việc anh phải trực vào ngày lễ, tết đổi lại anh được nhận thêm lương, thưởng tương ứng, thì anh phải thực hiện theo nội dung đã ký kết.
Trên đây là một số ý kiến từ Thư Ký Luật đối với nội dung như anh yêu cầu, xin liên lạc với chúng tôi khi anh có yêu cầu hoặc thắc mắc khác. Trân trọng!

Về tiền lương làm thêm giờ ngày tết Dương lịch, anh có thể tham khảo bài viết sau: Tiền làm thêm giờ vào Tết Dương lịch tính thế nào?
 

1859 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;