Con dấu doanh nghiệp, những điều cần biết!

Chắc hẳn doanh nghiệp nào cũng phải có con dấu riêng, bởi nó là một vật dụng không thể thiếu cho sự hoạt động của một doanh nghiệp. Vậy thì pháp luật quy định như thế nào về hình thức, nội dung của con dấu.

Doanh nghiệp mới thành lập khi đến một thời điểm nào đó cũng có riêng cho mình con dấu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào để có một con dấu "Đúng", một con dấu đúng pháp luật thì không phải doanh nghiệp nào cũng biết. Mục đích của bài viết này chính là cung cấp cho đọc giả những quy định về con dấu doanh nghiệp. Cụ thể:

Số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu do chủ doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty, Hội đồng quản trị quyết định, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác

Nội dung Điều lệ hoặc Quyết định về con dấu của doanh nghiệp phải bao gồm:

 • Mẫu con dấu, gồm: Hình thức, kích thước, nội dung, màu mực dấu.
 • Số lượng con dấu.
 • Quy định về quản lý và sử dụng con dấu.

Mẫu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể, có thể hinh tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác. Có thể lựa chọn hình thức con dấu nhưng con dấu của mỗi doanh nghiệp phải đảm bảo thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.

Nội dung con dấu phải thể hiện rõ thông tin về mã số doanh nghiệp và tên doanh nghiệp trong nội dung mẫu con dấu theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể bổ sung thêm ngôn ngữ, hình ảnh khác vào nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp, trừ một số nội dung pháp luật cấm.

Doanh nghiệp không được sử dụng những hình ảnh, từ ngữ, ký hiệu sau đây trong nội dung hoặc làm hình thức mẫu con dấu:

 • Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.
 • Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Những nội dung trên đây được quy định chi tiết trong Luật Doanh nghiệp 2014Nghị định 96/2015/NĐ-CP.

1324 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;