Cơ sở xay, xát thóc gạo phải có các thiết bị tối thiểu nào?

Nội dung này được quy định chi tiết tại Thông tư 12/2013/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Kho chứa thóc và Cơ sở xay, xát thóc gạo.

Theo đó, cơ sở xay, xát thóc gạo phải trang bị các bộ phận và thiết bị tối thiểu được quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Cơ sở xay, xát thóc gạo (Ký hiệu: QCVN 01 - 134: 2013/BNNPTNT) ban hành kèm theo Thông tư 12/2013/TT-BNNPTNT như sau:

bo phan thiet bi toi thieu cua co so xay xat thoc gao, Thong tu 12/2013/TT-BNNPTNT

Hình minh họa (nguồn internet)

Bộ phận phân tích: Phải trang bị các thiết bị phân tích thử nghiệm chuyên dùng, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để phân tích, đánh giá, phân loại thóc, gạo đối với các chỉ tiêu về độ ẩm, tạp chất, hạt nguyên vẹn, hạt bị hư hỏng, hạt xanh non… thiết bị chính trang bị trong bộ phận phân tích, kiểm phẩm gồm:

- Cân phân tích;

- Cân kỹ thuật độ chính xác đến 0,01g;

- Tủ sấy điều chỉnh được nhiệt độ theo yêu cầu;

- Bình hút ẩm, hộp đựng mẫu có nắp đậy;

- Kính phóng đại từ 5 đến 12 lần;

- Máy đo pH, nồi cách thủy, bình định mức, các ống pipet, đĩa, cốc thủy tinh;

- Dụng cụ chia mẫu hoặc bay và khay men trắng, chổi lông, kẹp gắp hạt;

- Dụng cụ phân loại theo kích thước hạt hoặc bộ phận sàng tách tấm;

- Bộ sàng kim loại có đáy thu nhận và nắp đậy, có kích thước lỗ sàng phù hợp với yêu cầu kỹ thuật;

- Máy bóc vỏ (hay máy xay mẫu) để bóc vỏ mẫu thóc;

- Cối hoặc máy xát mẫu (để xát trắng mẫu gạo lứt);

- Dụng cụ đo độ ẩm;

- Dụng cụ đo kích thước hạt;

- Dụng cụ đo độ xát trắng.

Hệ thống máy xay: Phải đảm bảo đủ công suất, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật công nghệ. Hệ thống máy xay, xát gồm những thiết bị chính như sau:

- Thiết bị làm sạch;

- Thiết bị bóc vỏ trấu;

- Thiết bị tách trấu;

- Thiết bị tách thóc;

- Thiết bị tách sạn.

Dây chuyền máy xát, đánh bóng, phân loại, máy tách màu và phối trộn: Phải đảm bảo đủ công suất, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật công nghệ, dây chuyền gồm những thiết bị chính như sau:

- Thiết bị xát bóc cám (xát trắng);

- Thiết bị đánh bóng;

- Thiết bị giảm ẩm để gạo đạt theo yêu cầu kỹ thuật;

- Thiết bị tách tấm;

- Hệ thống phối trộn;

- Thiết bị tách màu.

Dây chuyền đóng gói: Công suất của dây chuyền đóng gói phải phù hợp và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật công nghệ trong đóng gói thành phẩm, dây chuyền đóng gói gồm các thiết bị chính sau:

- Thiết bị định lượng gồm: bồn chứa sản phẩm, cân;

- Thiết bị bao gói gồm: hệ thống băng tải, máy đóng bao, dán nhãn.

Yêu cầu về vệ sinh nhà xưởng

- Vệ sinh trong nhà xưởng: thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, máy móc, trang thiết bị, trần, tường, nền, các cửa ra vào, cửa thông gió, các ống thông gió và có quy định về tổng vệ sinh định kỳ.

- Vệ sinh ngoài nhà xưởng: thường xuyên quét dọn sạch sẽ khu vực xung quanh nhà xưởng, hệ thống cống, rãnh đảm bảo thoát và không bị ứ đọng nước.

Xem thêm quy định khác tại Thông tư 12/2013/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ 06/8/2013.

Thu Ba

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

1748 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;