Nội dung này được quy định chi tiết tại Thông tư 07/2019/TT-BNNPTNT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.
Theo đó, các chỉ tiêu an toàn và giới hạn cho phép đối với thức ăn tươi, thức ăn sống (mã HS 2309.90.90) dùng trong nuôi trồng thủy sản được quy đinh tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thức ăn thủy sản, phần 3: thức ăn tươi, sống, ký hiệu QCVN 02 - 31 - 3 : 2019/BNNPTNT ban hành kèm theo Thông tư 07/2019/TT-BNNPTNT, cụ thể sau đây:
Hình minh họa (nguồn internet)
Thứ nhất, chỉ tiêu vi sinh vật được quy định tại bảng dưới đây:
Chỉ tiêu Dạng |
Vibrio cholera (CFU/g) |
Vibrio vulnificus (CFU/g) |
Vibrio parahaemolytycus (CFU/g) |
Artemia tươi,sống |
Không quy định |
Không phát hiện (trong 25g) |
|
Động vật thân mềm hai mảnh vỏ tươi, sống |
Không phát hiện (trong 25g) |
103 |
103 |
Thứ hai, chỉ tiêu kim loại nặng được quy định tại bảng dưới đây:
Chỉ tiêu Dạng |
Pb (mg/kg) |
Cd (mg/kg) |
Động vật thân mềm hai mảnh vỏ tươi,sống |
1,5 |
2 |
Động vật thân mềm chân đầu, chân bụng tươi,sống |
1 |
2 |
Thứ ba, chỉ tiêu ký sinh trùng được quy định tại bảng dưới đây:
Số TT |
Nhóm thức ăn |
Marteilia refringens |
Perkinsus olseni |
Bonamia ostreae |
1 |
Động vật thân mềm hai mảnh vỏ tươi,sống |
Âm tính |
Lưu ý là chỉ tiêu an toàn và giới hạn cho phép đối với thức ăn tươi, thức ăn sống dùng trong nuôi trồng thủy sản được nêu tại các bảng trên áp dụng cho các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động sản xuất, nhập khẩu thức ăn tươi, thức ăn sống dùng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam và tuyệt đối không áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân tự sản xuất thức ăn tươi, thức ăn sống để sử dụng nội bộ.
Xem thêm quy định khác tại Thông tư 07/2019/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ 01/01/2020.
Thu Ba
Địa chỉ: | 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh |
Điện thoại: | (028) 7302 2286 |
E-mail: | info@lawnet.vn |