Cản trở an toàn giao thông đường bộ có thể bị ngồi tù

Việc cản trở giao thông đường bộ vẫn thường xuyên xảy ra trên thực tế. Hầu hết đều xuất phát từ nguyên nhân thiếu kiến thức pháp luật của người dân. Nhưng dù vậy họ vẫn có thể bị xử lý hình sự.

Hôm qua, hơn chục chiếc xe khách đưa đón hàng trăm công nhân tới nơi làm việc thì bị một số người dân tại tỉnh lộ 536, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) chặn đầu xe. Nguyên nhân của việc này là hơn 1.000 phòng trọ mà các hộ dân ở đây đổ tiền vào xây dựng quá ế ẩm. Cán bộ xã tại đây đã tuyên truyền để người dân hiểu việc chặn xe là sai trái.

Thật vậy, người nào thực hiện hành vi trên, dù vô ý hay cố ý đều bị xét vào tội cản trở giao thông đường bộ được quy định tại Điều 203 Bộ luật Hình sự 1999. Cụ thể:

Người nào có một trong các hành vi sau đây cản trở giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của  người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

 • Đào, khoan, xẻ trái phép các công trình giao thông đường bộ;
 • Đặt trái phép chướng ngại vật gây cản trở giao thông đường bộ;
 • Tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá huỷ biển báo hiệu, các thiết bị an toàn giao thông đường bộ;
 • Mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có giải phân cách;
 • Lấn chiếm, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường;
 • Lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ;
 • Vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ;
 • Hành vi khác gây cản trở giao thông đường bộ.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

 • Tại các đèo, dốc và đoạn đường nguy hiểm;
 • Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến  hai mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Quy định là thế nhưng cũng chỉ vì thiếu kiến thức pháp luật mà người dân nơi đây  "bần cùng sinh đạo tặc". Để hạn chế tình trạng này xảy ra, cán bộ quản lý cần có những biện pháp tuyên truyền pháp luật cho người dân, đồng thời đề ra phương án giúp họ giải quyết tình trạng ế ẩm của phòng trọ. Ví dụ như họ có thể chuyển sang kinh doanh phục vụ ăn uống cho người đi đường, sử dụng những phòng trọ làm nơi nghỉ chân cho khách đường xa.

1093 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;