Các khoản phụ cấp, trợ cấp không tính thuế TNCN

Xin chào Thư Ký Luật. Tôi đang có một vấn đề thắc mắc cần phải giải đáp xin được hỗ trợ từ Thư Ký Luật. Cụ thể tôi muốn hỏi, theo pháp luật hiện hành thì những khoản phụ cấp, trợ cấp nào không phải tính thuế thu nhập cá nhân?

Thư Ký Luật xin giải đáp thắc mắc của Anh/Chị như sau:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì các khoản phụ cấp, trợ cấp thuộc thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế, trừ:

 1. Trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công;
 2. Trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ;
 3. Phụ cấp quốc phòng, an ninh; các khoản trợ cấp đối với lực lượng vũ trang;
 4. Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm;
 5. Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực;
 6. Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.
 7. Trợ cấp đối với các đối tượng được bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật.
 8. Phụ cấp phục vụ đối với lãnh đạo cấp cao.
 9. Trợ cấp một lần đối với cá nhân khi chuyển công tác đến vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, hỗ trợ một lần đối với cán bộ công chức làm công tác về chủ quyền biển đảo theo quy định của pháp luật. Trợ cấp chuyển vùng một lần đối với người nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, người Việt Nam cư trú dài hạn ở nước ngoài về Việt Nam làm việc.
 10. Phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản.
 11. Phụ cấp đặc thù ngành nghề.

Các thành phần kinh tế, các cơ sở kinh doanh căn cứ vào danh mục và mức phụ cấp, trợ cấp được quy định trong các văn bản hướng dẫn áp dụng đối với khu vực Nhà nước để tính trừ. Riêng đối với trợ cấp chuyển vùng một lần đối với người nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được trừ theo mức ghi Hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể.

Trong trường hợp khoản phụ cấp, trợ cấp nhận được cao hơn mức phụ cấp, trợ cấp theo hướng dẫn được quy định thì phần vượt phải tính vào thu nhập chịu thuế.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, có tất cả 11 khoản phụ cấp, trợ cấp không thuộc thu nhập chịu thuế nếu không cao hơn mức phụ cấp, trợ cấp được quy định.

1246 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;