BHXH hướng dẫn triển khai thực hiện thanh tra chuyên ngành và kiểm tra

BHXH hướng dẫn triển khai thực hiện thanh tra chuyên ngành và kiểm tra
Trần Thanh Rin

Tôi muốn biết BHXH Việt Nam đã có những hướng dẫn gì về việc triển khai thực hiện thanh tra chuyên ngành và kiểm tra? – Hải Minh (Đà Nẵng)

BHXH hướng dẫn triển khai thực hiện thanh tra chuyên ngành và kiểm tra

BHXH hướng dẫn triển khai thực hiện thanh tra chuyên ngành và kiểm tra (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, LawNet giải đáp như sau:

Ngày 27/02/2024, BHXH Việt Nam đã có Công văn 472/BHXH-TTKT về việc hướng dẫn việc triển khai thực hiện thanh tra chuyên ngành và kiểm tra.

BHXH hướng dẫn triển khai thực hiện thanh tra chuyên ngành và kiểm tra

Để việc triển khai Nghị định 03/2024/NĐ-CP đúng quy định, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang tập trung chỉ đạo chuẩn bị các nội dung có liên quan, trong đó có việc xây dựng văn bản thay thế Quyết định1518/QĐ-BHXH ngày 18/10/2016 ban hành quy định hoạt động TTCN đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) và hoạt động kiểm tra của Ngành BHXH Việt Nam. Nhằm đảm bảo công tác TTCN tại BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH tỉnh) không bị gián đoạn, trong thời gian chờ ban hành các quy định phù hợp với tình hình mới, BHXH Việt Nam hướng dẫn BHXH tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

(1) Phổ biến quán triệt các nội dung, quy định của Nghị định 03/2024/NĐ-CP đến từng viên chức làm công tác thanh tra và các cơ quan, tổ chức cá nhân có liên quan.

(2) Về thực hiện nhiệm vụ TTCN

- Việc phân công người thực hiện nhiệm vụ TTCN

Giám đốc BHXH tỉnh căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 24 Nghị định 03/2024/NĐ-CP để ban hành quyết định phân công thực hiện nhiệm vụ TTCN kể từ ngày 01/3/2024 đối với đối tượng là Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Phòng Thanh tra - Kiểm tra; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý thu, Sổ - thẻ; Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và viên chức phòng Thanh tra - Kiểm tra khi đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn sau đây:

+ Đã được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên hoặc tương đương, có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chuyên ngành, am hiểu pháp luật, trong đó có ít nhất 01 năm làm chuyên môn trong lĩnh vực quản lý thu, sổ thẻ, thanh tra, kiểm tra (không kể thời gian tập sự).

+ Có chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra hoặc chứng chỉ thanh tra viên của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Việc phân công Trưởng đoàn thanh tra

Giám đốc BHXH tỉnh căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 33 Nghị định 03/2024/NĐ-CP và khả năng của người được giao thực hiện nhiệm vụ TTCN để phân công làm Trưởng đoàn thanh tra. Giám đốc BHXH tỉnh chịu trách nhiệm trước Tổng Giám đốc về việc phân công Trưởng đoàn thanh tra.

- Trang phục, thẻ thanh tra chuyên ngành BHXH

Trang phục, thẻ TTCN (còn thời hạn sử dụng) đã cấp cho người thực hiện nhiệm vụ TTCN cho đến khi có quy định mới của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

- Về thẩm quyền, trình tự, thủ tục, thời hạn trong hoạt động TTCN; nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ trưởng cơ quan được giao thực hiện chức năng TTCN, người được giao thực hiện nhiệm vụ TTCN, Trưởng đoàn, thành viên đoàn TTCN

BHXH tỉnh căn cứ quy định của Luật Thanh tra, Nghị định 43/2023/NĐ-CP ngày 30/6/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh traNghị định 03/2024/NĐ-CP để tổ chức thực hiện.

Riêng chế độ thông tin, báo cáo trong hoạt động thanh tra tiếp tục thực hiện theo quy định tại Quyết định 1518/QĐ-BHXH và các văn bản sửa đổi, bổ sung.

(3) Về thực hiện kiểm tra

Thẩm quyền, trình tự, thủ tục, thời hạn trong hoạt động kiểm tra, chế độ thông tin, báo cáo và nhiệm vụ, quyền hạn của Trưởng đoàn, thành viên đoàn kiểm tra tiếp tục thực hiện theo quy định tại Quyết định 1518/QĐ-BHXH và các văn bản sửa đổi, bổ sung.

(4) Về chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra

Để hoạt động TTCN, kiểm tra thực hiện thống nhất, kịp thời và hiệu quả, Tổng Giám đốc yêu cầu Giám đốc BHXH tỉnh trực tiếp phụ trách, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra.

Xem thêm tại Công văn 472/BHXH-TTKT ngày 27/02/2024.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

163 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;