Bất hiếu với cha mẹ, nên xử lý thế nào?

Tôi có đứa cháu tên L năm nay 20 tuổi, mồ côi cha từ nhỏ, bỏ học từ năm lớp 9. Sau đó thì L có đi làm thêm lặt vặt ở mấy chỗ trong huyện nhưng được vài bữa lại nghỉ. L ham chơi lắm, suốt ngày ăn chơi, đua đòi. L thường xuyên chửi mắng mẹ, có lần say rượu L cầm chổi đánh tới tấp vào người mẹ nó, còn lấy dao kề cổ dọa nếu không cho tiền. Tôi nhiều lần khuyên can nhưng vẫn chứng nào tật nấy. Thư Ký Luật cho tôi hỏi: L bất hiếu như vậy thì nên xử lý thế nào?

Chào anh/ chị, về vấn đề trên Thư Ký Luật có một số trao đổi như sau:

Theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình 2014 thì con cái phải có bổn phận yêu quý, kính trọng, hiếu thảo và phụng dưỡng cha mẹ nhưng L lại có những hành vi ngược đãi, chửi mắng đánh đập mẹ mình, đây là việc làm trái đạo đức xã hội và vi phạm quy định của pháp luật.

Căn cứ tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi, người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP hành vi của L có thể bị xử lý như sau:

  • Đối với hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình (đánh đập gây thương tích) có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tối thiểu là 1.000.000 đồng và tối đa là 2.000.000 đồng;
  • Đối với hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tối thiểu là 1.500.000 đồng và tối đa là 2.000.000 đồng;
  • Đối với hành vi  xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tối thiểu là 500.000 đồng và tối đa là 1.500.000 đồng;
  • Bên cạnh đó phải buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu.

Ngoài hình thức xử phạt hành chính như trên, tùy từng trường hợp mà người có hành vi hành hạ, ngược đãi bố mẹ ông bà có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự thì có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 151 Bộ luật Hình sự. Theo đó: “Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”.

Tóm lại, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi, người có hành vi hành hạ, ngược đãi ông bà, bố mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo những quy định cụ thể.

 


Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
1437 lượt xem
Tiêu điểm
Danh mục văn bản mới (từ ngày 22/3 - 24/3/2023)

LawNet trân trọng giới thiệu Danh mục văn bản mới ban hành được cập nhật từ ngày 22/3 - 24/3/2023.

Phấn đấu đạt 93,2% dân số tham gia BHYT trong năm 2023

Nội dung được đề cập tại Quyết định

Tôi muốn biết cách đặt tên, số hiệu đường bộ trong và ngoài đô thị ở Việt Nam được quy định như thế nào? - Thanh Tâm (Quảng Ngãi)

  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;