07 nguyên tắc kết nối các tuyến đường sắt

Ngày 14/5/2018, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 26/2018/TT-BGTVT quy định điều kiện, trình tự, thủ tục thực hiện kết nối ray đường sắt đô thị, đường sắt chuyên dùng với đường sắt quốc gia; kết nối ray các tuyến đường sắt đô thị.

Theo đó, việc kết nối các tuyến đường sắt phải tuân thủ 07 nguyên tắc sau đây:

 1. Việc kết nối và vị trí kết nối các tuyến đường sắt phải phù hợp với quy hoạch về đường sắt và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nơi có vị trí kết nối đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 2. Việc khai thác các tuyến đường sắt sau khi kết nối phải bảo đảm hiệu quả, tạo động lực phát triển hơn so với khi chưa kết nối; bảo đảm đồng bộ, an toàn, quốc phòng, an ninh, phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn, cảnh quan đô thị và bảo vệ môi trường.

 3. Việc kết nối các tuyến đường sắt không làm ảnh hưởng đến vận hành, khai thác, an toàn giao thông của các tuyến đường sắt liên quan.

 4. Việc điều hành giao thông vận tải trên tuyến đường sắt sau khi kết nối phải tuân thủ theo quy định của Luật Đường sắt và thực hiện như sau:
  • Doanh nghiệp kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia chủ trì, phối hợp và thống nhất với chủ sở hữu đường sắt chuyên dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh đường sắt đô thị khi kết nối với đường sắt quốc gia;
  • Doanh nghiệp kinh doanh đường sắt đô thị trên tuyến đường sắt đô thị sẽ được kết nối chủ trì, phối hợp và thống nhất với doanh nghiệp kinh doanh đường sắt đô thị trên tuyến đường sắt đô thị có nhu cầu kết nối.
 5. Hồ sơ dự án đầu tư xây dựng công trình kết nối các tuyến đường sắt phải tuân thủ quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng và phải được sự chấp thuận của Bộ Giao thông vận tải khi kết nối với đường sắt quốc gia hoặc UBND cấp tỉnh khi kết nối với đường sắt đô thị.

 6. Trường hợp cần kết nối các tuyến đường sắt đô thị để dùng chung kết cấu hạ tầng hoặc kết nối tạm để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, UBND cấp tỉnh quyết định cho từng trường hợp cụ thể.

 7. Trường hợp các tuyến đường sắt đô thị do một chủ đầu tư thực hiện đã có kế hoạch chạy tàu thông tuyến, thiết kế kỹ thuật, công nghệ đồng bộ và phù hợp với chủ trương kết nối đã được chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt thì được miễn giấy phép kết nối.

Xem thêm Thông tư 26/2018/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/7/2018.

- Thanh Lâm -


Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
295 lượt xem
Liên quan Văn bản
Tiêu điểm
Những loại hàng hóa, dịch vụ phải kê khai giá

Thế nào là kê khai giá? Những loại hàng hóa, dịch vụ nào phải kê khai giá? - Quang Linh (Ninh Thuận)

Quy định thanh toán thuốc đối với một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Tôi muốn biết việc thanh toán thuốc đối với một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được quy định thế nào? - Minh Hoàng (Bình Định)

Quy định về tỷ lệ học sinh bán trú tại trường phổ thông dân tộc bán trú

Tôi muốn hỏi tỷ lệ học sinh bán trú tại trường phổ thông dân tộc bán trú được quy định như thế nào? - Nguyễn Lam (Đà Nẵng)

 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;