Mức đóng BHXH thay đổi qua các năm

Đảm bảo lộ trình tăng mức đóng BHXH

Tăng mức đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) là thay đổi quan trọng nhất trong Luật BHXH 2014 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2016. Hiện nay, người lao động đóng BHXH bắt buộc trên cơ sở tiền lương cơ bản. Đối với người hưởng lương từ ngân sách là lương cơ sở nhân với hệ số. Còn người lao động trong doanh nghiệp là mức lương thỏa thuận với chủ sử dụng ghi trong hợp đồng nhưng không thấp hơn lương tối thiểu vùng.

Từ 01/01/2016 đến 31/12/2017, mức đóng BHXH dựa trên lương cộng phụ cấp ghi trong hợp đồng lao động. Từ 01/01/2018 đóng BHXH trên lương cùng phụ cấp và các khoản bổ sung ghi trong hợp đồng lao động. Theo quy định, người lao động đóng 8%, còn lại 18% sẽ do người sử dụng lao động đóng, tổng cộng 26% đóng vào quỹ BHXH.

Với việc tăng mức đóng, cơ sở đóng bảo hiểm từ năm 2016, nhìn lại mức đóng BHXH đã có sự thay đổi qua các năm như thế nào từ 2007.

Lưu ý: Mức đóng BHXH được đề cập tại bài viết này chỉ áp dụng đối với người tham gia cả 3 loại BHXH, BHYT, BHTN.

1.      Đối tượng là người lao động làm việc chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quy định

Người lao động đóng BHXH, BHYT theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quy định thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH, BHYT là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng.

Người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp dạy nghề) thì tiền lương đóng BHXH bắt buộc phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng, nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì cộng thêm 5%.

Tỷ lệ % đóng BHXH, BHYT, BHTN được thể hiện tại bảng:Theo lộ trình tăng mức đóng BHXH thì người sử dụng lao động đóng 16% và từ năm 2010 trở đi, cứ 2 năm một lần đóng thêm 1% cho đến khi đạt mức đóng là 18%. Người lao động đóng BHXH bắt buộc bằng 5%, từ năm 2010 trở đi, cứ 2 năm một lần đóng thêm 1% cho đến khi đạt mức đóng là 8%.

2. Đối tượng là người lao động thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quyết định

Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này tính trên mức lương cơ sở.

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc bao gồm cả hệ số chênh lệch bảo lưu theo quy định của pháp luật về tiền lương.

Mức đóng BHXH, BHYT đối với người lao động được trả lương bằng ngân sách nhà nước cũng đảm bảo tăng theo lộ trình tăng mức đóng BHXH.

Cán bộ, công chức, viên chức không thuộc đối tượng đóng BHTN nên bảng số liệu chỉ thể hiện tỷ lệ % đóng BHXH, BHYT:

Với những số liệu cũng như biểu đồ ở trên ta thấy được sự biến động trong mức đóng BHXH qua các năm. Việc tăng mức đóng BHXH là rất hợp lý, người lao động sẽ có tích lũy lâu dài, về già sẽ nhận được lương hưu nhiều hơn so với hiện nay. Đặc biệt với cách tính bảo hiểm từ năm 2016 trở đi, quyền lợi của người lao động sẽ tăng, bởi mức hưởng sau này dựa trên mức đóng và thời gian đóng. Đóng càng cao thì hưởng lương hưu sau này càng nhiều.

Nội dung chi tiết xem tại:

- Điều 91, 92 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 được hướng dẫn tại Điều 42, 43 Nghị định 152/2006/NĐ-CP;

- Khoản 1 mục I phần 2, mục 3 phần 2 Quyết định 902/QĐ-BHXH năm 2007 quy định về quản lý thu BHXH, BHYT bắt buộc;

- Khoản 1 Điều 5, Điều 6, Điều 12 Quyết định 1111/QĐ-BHXH năm 2011 về quy định quản lý thu BHXH, BHYT, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT;

- Điều 5, Điều 6, Điều 14 Quyết định 959/QĐ-BHXH năm 2015 về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.

 

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
32768 lượt xem
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;