Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7806:2007 (ISO 1842:1991) về Sản phẩm rau, quả - Xác định độ pH
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7806:2007 (ISO 1842:1991) về Sản phẩm rau, quả - Xác định độ pH
Số hiệu: | TCVN7806:2007 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** | Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2007 | Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Ngày công báo: | Đang cập nhật | Số công báo: | Đang cập nhật |
Tình trạng: | Đã biết |
Số hiệu: | TCVN7806:2007 |
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2007 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Ngày công báo: | Đang cập nhật |
Số công báo: | Đang cập nhật |
Tình trạng: | Đã biết |
SẢN PHẨM RAU, QUẢ - XÁC ĐỊNH ĐỘ pH
Fruit and vegetable products - Determination of pH
Lời nói đầu
TCVN 7806:2007 hoàn toàn tương đương với ISO 1842:1991;
TCVN 7806:2007 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC/F10 Rau quả và sản phẩm rau quả biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Fruit and vegetable products - Determination of pH
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định độ pH của sản phẩm rau, quả bằng điện thế.
Xác định sự chênh điện giữa hai điện cực được nhúng vào dung dịch thử.
Sử dụng các thiết bị, dụng cụ của phòng thử nghiệm thông thường và cụ thể như sau:
3.1. Máy đo pH, có thang đo được chia vạch đến 0,05 đơn vị pH hoặc nhỏ hơn.
Nếu không có hệ thống tự điều chỉnh nhiệt độ thì phải đo ở 20 0C.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.2.1. Điện cực thủy tinh
Có thể sử dụng các điện cực thủy tinh có hình dạng khác nhau. Chúng phải được bảo quản trong nước.
3.2.2. Điện cực calomen, chứa dung dịch kali clorua bão hòa.
Bảo quản điện cực calomen theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nếu không có sẵn các hướng dẫn, điện cực phải được bảo quản trong dung dịch kali clorua bão hòa.
3.3. Hệ thống điện cực hỗn hợp (thay thế cho 3.2)
Các điện cực calomen và thủy tinh có thể được lắp thành một hệ thống điện cực hỗn hợp. Bảo quản hệ thống này trong nước. Mức dung dịch kali clorua bão hòa trong điện cực calomen phải trên mực nước.
4.1. Sản phẩm dạng lỏng và sản phẩm dễ lọc (ví dụ: nước ép, dịch mứt quả hoặc nước dầm, muối, dịch lên men,…)
Trộn cẩn thận mẫu phòng thử nghiệm cho đến khi đồng nhất.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trộn một phần mẫu phòng thử nghiệm và nghiền, trong máy xay hoặc cối, nếu cần, hoặc nếu sản phẩm thu được vẫn còn quá đặc, thì thêm một lượng nước cất tương đương và trộn kỹ bằng máy xay hoặc cối, nếu cần.
4.3. Sản phẩm đông lạnh
Làm tan băng sản phẩm, bỏ hạt và các thành cứng của khoang hạt. Tiến hành theo 4.1 hoặc 4.2.
4.4. Sản phẩm dạng khô
Cắt một phần mẫu phòng thử nghiệm thành các miếng nhỏ, bỏ hạt và thành cứng của khoang hạt. Cho các miếng nhỏ vào cốc có mỏ, thêm một lượng nước gấp hai đến ba lần lượng mẫu (hoặc nhiều hơn để có độ đặc thích hợp) và đun nóng trên nồi cách thủy trong 30 min, khuấy liên tục bằng đũa thủy tinh. Sau đó, nghiền sản phẩm trong máy xay hoặc cối.
4.5. Sản phẩm tươi đã chế biến có tách pha rắn và pha lỏng
Tiến hành theo 4.2.
5.1. Phần mẫu thử
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.2. Hiệu chỉnh máy đo pH
Hiệu chỉnh máy đo pH sử dụng dung dịch đệm (xem điều 7) đã biết chính xác độ pH và ở nhiệt độ đo có pH càng gần với pH của mẫu càng tốt.
Để các phép đo chính xác, để bù cho độ nhạy của điện cực đã bị giảm, ví dụ đã qua sử dụng nhiều lần, cần thiết phải chỉnh máy đo pH sử dụng hai dung dịch đệm. Một trong hai dung dịch đệm phải có độ pH gần với điểm 0 (zero) của máy đo pH.
Nếu máy đo pH không có hệ thống điều chỉnh độ nhiệt độ, thì nhiệt độ của dung dịch đệm phải ở khoảng 20 0C ± 2 0C.
5.3. Phương pháp xác định
Nhúng các điện cực vào phần mẫu thử (5.1) và đặt hệ thống chuẩn hóa nhiệt độ của máy đo pH đến nhiệt độ của phép đo. Nếu không có hệ thống chuẩn hóa nhiệt độ, thì nhiệt độ của phần mẫu thử phải ở khoảng 20 0C ± 2 0C.
Tiến hành xác định sử dụng quy trình hợp với máy đo pH được dùng. Khi giá trị đạt được giá trị ổn định, đo pH trực tiếp từ thang đo của thiết bị, ít nhất 0,05 đơn vị pH.
5.4. Số lần xác định
Tiến hành hai phép xác định trên hai phần mẫu thử riêng rẽ từ cùng một mẫu đã chuẩn bị trước.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.1. Phương pháp tính
Kết quả là trung bình của các kết quả thu được từ hai phép xác định, nếu đáp ứng được các yêu cầu về độ lặp lại (xem 6.2). Báo cáo kết quả ít nhất 0,05 đơn vị pH.
6.2. Độ lặp lại
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả của phép thử đơn lẻ độc lập, thu được khi sử dụng cùng một phương pháp trên vật liệu thử giống hệt nhau trong cùng một phòng thử nghiệm do một người thực hiện sử dụng cùng thiết bị thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn không quá 0,1 đơn vị pH.
Nếu các kết quả không nằm trong dải này, loại bỏ chúng và tiến hành hai phép xác định mới.
Các dung dịch đệm sau có thể sử dụng khi hiệu chỉnh:
7.1. Dung dịch đệm có pH 3,57 ở 20 0C, được chuẩn bị như sau:
Hòa tan kali hydro tatrat (KHC4H4O6) loại phân tích vào nước cho đến bão hòa ở 25 0C.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.2. Dung dịch đệm có pH 6,88 ở 20 0C, được chuẩn bị như sau:
Cân 3,402 g kali dihydro othophosphat (KH2PO2) và 3,549 g dinatri hydro othophosphat (Na2HPO4), chính xác đến 0,001 g, cả hai chất này đã sấy trước ở 130 0C trong 2 h, vào bình định mức một vạch dung tích 1 000 ml. Thêm nước cất đến vạch ở nhiệt độ 20 0C.
Độ pH của dung dịch là 6,92 ở 10 0C và 6,85 ở nhiệt độ 30 0C.
7.3. Dung dịch đệm có pH 4,00 ở 20 0C, được chuẩn bị như sau
Cân 10,211 g kali hydro phtalat (KH[C6H4(COO)2]) đã sấy trước trong 2 h ở nhiệt độ 110 0C, chính xác đến 0,001 g, cho vào bình định mức một vạch 1000 ml. Thêm nước cất đến vạch ở nhiệt độ 20 0C.
pH của dung dịch này là 4,00 ở nhiệt độ 10 0C và 4,01 ở nhiệt độ 30 0C.
7.4. Dung dịch đệm có pH 5,00 ở 20 oC [ví dụ: dung dịch dinatri xitrat (Na2HC6H5O7) 0,1 mol/l, thuộc loại tinh khiết phân tích]
CHÚ THÍCH 1 Có thể sử dụng các dung dịch đệm thương mại sẵn có tương đương.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Báo cáo thử nghiệm cũng phải bao gồm mọi thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu thử.
(Không có nội dung)
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
(Không có nội dung)
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
-
Ban hành: {{m.News_Dates_Date}} Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}} Tình trạng: {{m.TinhTrang}} Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}} Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}}Tình trạng: {{m.TinhTrang}}Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
-
Ban hành: {{m.News_Dates_Date}} Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}} Tình trạng: {{m.TinhTrang}} Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}} Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}}Tình trạng: {{m.TinhTrang}}Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây