Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6460:2008 về phụ gia thực phẩm - Caroten (thực vật)
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6460:2008 về phụ gia thực phẩm - Caroten (thực vật)
Số hiệu: | TCVN6460:2008 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** | Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2008 | Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Ngày công báo: | Đang cập nhật | Số công báo: | Đang cập nhật |
Tình trạng: | Đã biết |
Số hiệu: | TCVN6460:2008 |
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2008 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Ngày công báo: | Đang cập nhật |
Số công báo: | Đang cập nhật |
Tình trạng: | Đã biết |
TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 6460:2008
PHỤ GIA THỰC PHẨM - CAROTEN (THỰC VẬT)
Food additive - Carotenes (vegetable) [1][1])
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này áp dụng cho caroten (thực vật) được sử dụng làm chất tạo màu trong chế biến thực phẩm.
2. Tài liệu viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi.
JECFA - Combined compendium of food additive specircation, Volume 4 - Analytical methods, test procedures and laboratory solutions used by and referenced in the food additive specifications
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3. Mô tả
3.1 Caroten (thực vật) là sản phẩm thu được bằng cách chiết xuất từ cà rốt (Daucus carota), dầu quả cọ (Elaeis guinensis), khoai lang (lpomoea batatas) và các cây có dầu khác bằng dung môi và sau đó tinh chế. Thành phần màu chủ yếu là a-caroten và b-caroten, trong đó b- caroten là thành phần chính. Có thể có một lượng không đáng kể g-caroten, d-caroten và các sắc tố khác. Ngoài các chất màu, các chất này có thể chứa dầu, chất béo và sáp có tự nhiên trong nguồn nguyên liệu. Chỉ dùng các dung môi axeton, metanol, etanol, propan-2-ol, hexan, cacbon dioxit và dầu thực vật làm chất chiết.
Các sản phẩm thương mại chủ yếu là các dung dịch hoặc huyền phù từ rau ăn được/dầu thực vật. Những sản phẩm này dễ sử dụng và cải thiện tính ổn định do caroten dễ bị ôxy hoá.
3.2 Phân loại: Thuộc nhóm carotenoid.
3.3 Số C.A.S: 7235-40-7
3.4 Công thức hoá học: C40H56 (b-caroten)
3.5 Công thức cấu tạo
tất cả các b-caroten ở dạng trans
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.7 Hàm lượng caroten (tính theo b-caroten): Không nhỏ hơn mức công bố.
3.8 Trạng thái: Chất rắn hoặc chất lỏng có màu nâu đỏ đến màu nâu, hoặc màu da cam đến màu cam sẫm.
4. Đặc tính
4.1 Cách nhận biết
4.1.1 Tính tan (xem tập 4): Không tan trong nước.
4.1.2 Đo quang phổ (xem tập 4)
Dung dịch mẫu trong xyclohexan A (1:200 000) cho độ hấp thụ cực đại ở bước sóng từ 440 nm đến 457 nm và từ 470 nm đến 486 nm.
4.1.3 Phản ứng màu
Vết dung dịch mẫu trong toluen (hàm lượng b- carotene khoảng 400 mg/ml) trên giấy lọc đổi màu xanh từ 2 min đến 3 min sau khi bơm hoặc nhỏ dung dịch 20 % của dung dịch antimon triclorua trong toluen.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.2.1 Cặn dung môi (xem tập 4)
Hàm lượng axeton, hexan, metanol, etanol và propan-2-ol: Không lớn hơn 50 mg/kg, riêng lẻ hoặc kết hợp
4.2.2 Chì (xem tập 4): Không lớn hơn 2 mg/kg.
Xác định được bằng phương pháp hấp phụ nguyên tử phù hợp với mức qui định. Việc chọn cỡ mẫu và phương pháp chuẩn bị mẫu có thể theo nguyên tắc của phương pháp mô tả trong lnstrumental methods (Phương pháp phân tích bằng dụng cụ), xem tập 4.
5. Phương pháp thử
Phép thử được tiến hành theo hướng dẫn trong Total content by titration with titanous chloride (Phương pháp xác định tổng hàm lượng chất màu bằng cách chuẩn độ với titan clorua) (xem tập 4), sử dụng:
[1][1]) Carotenes (vegetable) còn có tên gọi khác là: b- caroten tự nhiên; caroten tự nhiên; Cl vàng cam thực phẩm 5, caroten hỗn hợp. INS No. 160a(ii); Cl (1975) No. 75130; Cl (1975) No. 40800 (b-caroten).
(Không có nội dung)
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
(Không có nội dung)
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
-
Ban hành: {{m.News_Dates_Date}} Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}} Tình trạng: {{m.TinhTrang}} Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}} Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}}Tình trạng: {{m.TinhTrang}}Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
-
Ban hành: {{m.News_Dates_Date}} Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}} Tình trạng: {{m.TinhTrang}} Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}} Ban hành: {{m.News_Dates_Date}}Hiệu lực: {{m.News_EffectDate_Date}}Tình trạng: {{m.TinhTrang}}Cập nhật: {{m.Email_SendDate_Date}}
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây
Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của Văn bản. Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản Liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...
Nếu chưa có Tài khoản, mời Bạn Đăng ký Tài khoản tại đây