Từ ngày 15/8/2023 xe nhập khẩu đã được sử dụng tại Việt Nam trước năm 2014 được đăng ký sang tên xe không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 13/07/2023

Xin hỏi: Từ ngày 15/8/2023 xe nhập khẩu đã được sử dụng tại Việt Nam trước năm 2014 được đăng ký sang tên xe không?- Câu hỏi của anh Quân (Đồng Nai).

  • Từ ngày 15/8/2023 xe nhập khẩu đã được sử dụng tại Việt Nam trước năm 2014 được đăng ký sang tên xe không?

   Tại khoản 18 Điều 32 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về giải quyết một số trường hợp khi đăng ký, cấp biển số xe như sau:

   Giải quyết một số trường hợp khi đăng ký, cấp biển số xe

   ...

   18. Xe nhập khẩu miễn thuế đã sử dụng tại Việt Nam mà có trị giá tính thuế nhập khẩu bằng 0% theo quy định của pháp luật; xe là tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú Việt Nam, đã về đến cảng Việt Nam trước ngày 01 tháng 4 năm 2014 thì được đăng ký sang tên xe theo quy định tại Thông tư này.

   Xe của công dân Việt Nam đó đã về đến cảng Việt Nam từ ngày 01 tháng 4 năm 2014 thì phải đăng ký xe rồi mới được chuyển nhượng; khi chuyển nhượng xe phải có chứng từ truy thu thuế theo quy định thì được đăng ký sang tên xe theo quy định tại Thông tư này.

   ...

   Như vậy, từ ngày 15/8/2023 xe nhập khẩu đã được sử dụng tại Việt Nam trước năm 2014 sẽ được đăng ký sang tên xe theo Thông tư 24/2023/TT-BCA.

   Ngoài ra, xe nhập khẩu đã được sử dụng tại vào Việt Nam mà miễn thuế sẽ có trị giá tính thuế nhập khẩu 0%.

   Từ ngày 15/8/2023 xe nhập khẩu đã được sử dụng tại Việt Nam trước năm 2014 được đăng ký sang tên xe không? (Hình từ Internet)

   Xe nhập khẩu đã qua sử dụng cải tạo trước khi đăng ký quy định như thế nào từ ngày 15/8/2023?

   Tại khoản 2 Điều 32 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về việc xe nhập khẩu đã qua sử dụng cải tạo trước khi đăng ký quy từ ngày 15/8/2023 như sau:

   - Trường hợp xe nhập khẩu đã qua sử dụng cải tạo trước khi đăng ký thì hồ sơ đăng ký xe lần đầu phải có:

   + Giấy khai đăng ký xe.

   + Giấy tờ của chủ xe.

   + Giấy tờ của xe.

   + Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo.

   Lưu ý:

   - Không giải quyết đăng ký xe ô tô khác cải tạo thành xe ô tô chở khách hoặc xe chuyên dùng chuyển đổi tính năng, công dụng trước 05 năm và xe đông lạnh chuyển đổi trước 03 năm (kể từ ngày nhập khẩu);

   - Không sử dụng tổng thành máy, tổng thành khung để thay thế cho xe khác đối với xe hết niên hạn sử dụng, xe thải bỏ, xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật, xe miễn thuế, xe tạm nhập, tái xuất của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ hoặc miễn trừ lãnh sự;

   - Trong suốt quá trình sử dụng, mỗi xe chỉ được thay đổi 1 trong 2 tổng thành là máy hoặc khung (không được thay cả máy và khung).

   Từ ngày 15/8/2023 các trường hợp xe nhập khẩu chưa đăng ký số máy, số khung xử lý như thế nào?

   Tại Điều 30 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về các trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe như sau:

   Các trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe

   1. Xe chưa đăng ký hoặc xe đã đăng ký có số máy, số khung bị cắt, hàn, đục, sửa, tẩy xóa; quyết định tịch thu không ghi số máy, số khung hoặc ghi “không xác định”, “không rõ số”, “không có số” thì không giải quyết đăng ký xe.

   2. Xe nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp trong nước chưa đăng ký:

   a) Trường hợp xe chỉ có số VIN, không có số máy, số khung thì cơ quan đăng ký xe đóng lại số khung theo số VIN và đóng lại số máy theo số của biển số xe;

   b) Xe có số máy, số khung ở Etekét, số ghi bằng sơn hoặc đóng châm kim (lade), số bị mờ, hoen gỉ, ăn mòn do tác động của môi trường, cơ quan đăng ký xe đóng lại số máy, số khung theo số ghi trong chứng từ nguồn gốc quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 11 Thông tư này;

   c) Xe có số máy, số khung bị đóng lỗi kỹ thuật, có văn bản xác nhận của nhà sản xuất thì giải quyết đăng ký và đóng lại số máy, số khung theo số biển số; đối với xe nhập khẩu thì văn bản xác nhận của nhà sản xuất nước ngoài, phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

   d) Xe có số máy, số khung bị đóng chồng số và có kết luận giám định số máy, số khung là nguyên thuỷ thì giải quyết đăng ký xe.

   ...

   Như vậy, từ ngày 15/8/2023 các trường hợp xe nhập khẩu chưa đăng ký số máy, số khung sẽ được quy định bao gồm:

   - Xe nhập khẩu không có số mấy, số khung thì cơ quan đăng ký xe sẽ đóng lại số khung theo số VIN, còn số máy sẽ theo số biển số xe.

   - Do môi trường tác động làm cho xe bị mờ, ăn mòn thì cơ quan đăng ký xe sẽ đóng lại số máy, số khung theo chứng từ gốc tại điểm a và b khoản 1 Điều 11 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

   - Nếu bị lỗi kỹ thuật và có văn bản xác nhận của nhà sản xuất nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự quán và dịch thuật.

   - Khi có kết luận giám định số máy, số khung bị đóng chồng thì giải quyết theo đăng ký xe.

   Lưu ý: Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2023.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn