Xe máy mới mua chưa có biển số xe có được tham gia giao thông không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 06/11/2022

Xe máy mới mua chưa có biển số xe có được tham gia giao thông không? Xe máy mới mua chưa có biển số xe tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu tiền? Xe máy mới mua chưa có biển số xe muốn tham giao thông thì phải làm sao?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi mới mua một chiếc xe máy nhưng chưa có biển số xe. Tôi thắc mắc là tôi có thể tham gia giao thông khi mới mua xe nhưng chưa có biển số xe không? Nếu như không được thì tôi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Tôi muốn tham gia giao thông khi xe tôi mới mưa mà chưa có biển số xe thì phải làm sao?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

  • 1. Xe máy mới mua chưa có biển số xe có được tham gia giao thông không?

   Tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định trách nhiệm của chủ xe như sau:

   1. Chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký xe; đến cơ quan đăng ký xe theo quy định tại Điều 3, kê khai đầy đủ nội dung trên giấy khai đăng ký xe và xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; nộp lệ phí đăng ký. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ và tác động làm thay đổi số máy, số khung nguyên thủy để đăng ký xe.

   Theo Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới như sau:

   1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

   a) Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

   b) Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

   c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;

   d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

   đ) Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

   e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

   g) Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;

   h) Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

   i) Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

   k) Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

   2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này.

   3. Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

   4. Chính phủ quy định niên hạn sử dụng đối với xe cơ giới.

   5. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới được phép tham gia giao thông, trừ xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

   Như vậy, theo quy định trên khi mua xe máy mới thì chủ xe phải có trách nhiệm đi đăng ký biển số xe cho xe và điều kiện để phương tiện giao thông được tham gia giao thông là phải có biển số xe.

   Trường hợp bạn mới mua xe máy mới thì bạn phải đăng ký biển số xe cho chiếc xe của bạn và không được tham gia giao thông khi xe bạn chưa có biển số xe.

   2. Xe máy mới mua chưa có biển số xe tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu tiền?

   Căn cứ Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được bổ sung bởi Khoản 10 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông như sau:

   2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng;

   b) Sử dụng Giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

   c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

   d) Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

   Do đó, nếu như bạn vẫn tham gia giao thông với chiếc xe máy mới mua chưa có biển số xe thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

   3. Xe máy mới mua chưa có biển số xe muốn tham giao thông thì phải làm sao?

   Tại Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định xe phải đăng ký tạm thời như sau:

   Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông; xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức; xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

   Như vậy, trong thời gian chờ để xe máy mới mua của bạn được cấp biển số xe mà bạn muốn tham gia giao thông thì bạn có thể đăng ký tạm thời. Tuy nhiên, xe đăng ký tạm thời chỉ tham gia giao thông trong thời hạn, tuyến đường theo như giấy đăng ký.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn