Vượt đèn đỏ theo hiệu lệnh của cảnh sát giao thông có bị xử phạt?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 27/07/2022

Vượt đèn đỏ theo hiệu lệnh của cảnh sát giao thông có bị xử phạt? Cảnh sát giao thông được đi ngược chiều, vượt đèn đỏ? Chở người đi cấp cứu vượt đèn đỏ có bị phạt không?

  • Vượt đèn đỏ theo hiệu lệnh của cảnh sát giao thông có bị xử phạt?

   Em là sinh viên mới lên thành phố thấy nhiều nơi cảnh sát giao thông cho phép các loại xe chạy khi đèn đỏ. Cho em hỏi theo quy định hiện nay thì vượt đèn đỏ theo hiệu lệnh của cảnh sát giao thông có bị xử phạt không? Nhờ tư vấn.

   Trả lời:

   Căn cứ Điều 11 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

   - Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

   - Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

   Theo quy định trên thì khi có cảnh sát giao thông thì người điều khiển phương tiện phải thực hiện theo sự chỉ dẫn của cảnh sát giao thông. Do đó hành vi vượt đèn đỏ theo hiệu lệnh của CSGT là không vi phạm nên sẽ không bị xử phạt.

   Cảnh sát giao thông được đi ngược chiều, vượt đèn đỏ?

   Trên đường đi làm khúc Nguyễn Tất Thành - Quận 4 tôi có thấy 2 cảnh sát giao thông đi ngược chiều, vậy tôi muốn hỏi cảnh sát giao thông có được đi ngược chiều không?

   Trả lời:

   Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định Quyền ưu tiên của một số loại xe như sau:

   1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

   a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

   b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

   c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

   d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

   đ) Đoàn xe tang.

   2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

   Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

   ...

   Như vậy, xe cảnh sát giao thông đi làm nhiệm vụ khẩn cấp là loại xe được quyền ưu tiên. Tuy nhiên, khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định. Khi đó, cảnh sát giao thông được đi ngược chiều.

   Quay trở lại vấn đề bạn hỏi, cần xác định xe cảnh sát giao thông đi làm nhiệm vụ trong trường hợp này có phải là trường hợp khẩn cấp hay không? Nếu không phải làm nhiệm vụ khẩn cấp thì cảnh sát giao thông không được quyền đi ngược chiều.

   Chở người đi cấp cứu vượt đèn đỏ có bị phạt không?

   Dạ cho em hỏi, trường hợp thấy người khác bị tai nạn nặng ở đường nông thôn không có xe cấp cứu kịp thời thì mình chở người đó lên huyện đi cấp cứu khi vượt đèn đỏ có bị phạt hay không?

   Trả lời:

   Tại Điểm b Khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

   Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

   - Tín hiệu xanh là được đi;

   - Tín hiệu đỏ là cấm đi;

   - Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

   Như vậy, về nguyên tắc tín hiệu đèn đỏ thì người tham gia giao thông cấm đi. Tuy nhiên, quay lại với trường hợp mà bạn đề cập khi thấy người khác bị tai nạn nặng ở đường nông thôn không có xe cấp cứu kịp thời thì bạn chở người đó đi cấp cứu khi vượt đèn đỏ sẽ không bị phạt bởi lẽ:

   Tại Điều 11 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính như sau:

   - Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;

   - Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng;

   - Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ;

   - Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng;

   Do đó, có thể thấy quá trình bạn chở người bị tai nạn nếu thực sự như bạn đề cập thì nó được xem là tình thế cấp thiết và khi rơi vào trường hợp này hoặc trường hợp khác nêu trên thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính. Nói tóm lại trường hợp của bạn khi chở người đi cấp cứu mà vượt đèn đỏ sẽ không bị phạt.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn