Vừa chạy xe đạp vừa đeo tai nghe có bị xử phạt không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 08/12/2021

Mình có thắc mắc là dạo gần đây mình thấy một vài người nổi tiếng trên mạng đăng tải video vừa đi xe đạp vừa đeo tai nghe nhạc trên đường. Mình thấy là hành vi này rất gây nguy hiểm cho những người đi đường xung quanh, vậy có quy định nào xử phạt với hành vi này không? Nếu có thì mức xử phạt đối với hành vi nào là bao nhiêu ạ? Mong nhận được giải đáp, xin cảm ơn.

  • Theo Khoản 1 Điều 31 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, người điều khiển xe thô sơ khác như sau:

   + Người điều khiển xe đạp phải thực hiện quy định tại khoản 3 Điều 30 của Luật này; người ngồi trên xe đạp khi tham gia giao thông phải thực hiện quy định tại khoản 4 Điều 30 của Luật này.

   Khoản 3 Điều 30 Luật này quy định như sau:

   Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

   + Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính

   Như vậy, căn cứ vào quy định trên việc vừa sử dụng tai nghe, vừa điều khiển xe đạp tham gia giao thông là hành vi bị cấm.

   Tuy nhiên, hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể nào về mức xử phạt đối với hành vi vừa đeo tai nghe vừa điều khiển xe đạp. Mà chỉ có mức xử phạt hành vi này đối với xe máy. Cụ thể tại Điểm h Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

   Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   + Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn