Dạy con không nổi, đưa vào trường giáo dưỡng được không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 15/04/2017

Tôi có đứa em trai năm nay 14 tuổi. Do ảnh hưởng của việc bố mẹ ly hôn, mỗi người đi làm một nơi và hiện em ấy đang sống cùng tôi. Vì buồn chuyện gia đình nên em trai tôi suốt ngày trốn học đi chơi game, ăn cắp tiền ở nhà, trộm xe máy chạy khi không được sự đồng ý của người khác… Vậy tôi có thể làm đơn đề nghị đưa em tôi vào trường giáo dưỡng được không? Nguyễn Mai Anh (maianh2508.stu@....)

  • Theo quy định tại Điều 91 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với các đối tượng như: Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật Hình sự. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý quy định tại Bộ luật Hình sự. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật Hình sự mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi có hai lần trở lên trong sáu tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

   Cũng theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì việc đưa các đối tượng trên vào trường giáo dưỡng phải có quyết định của tòa án và tuân theo trình tự, thủ tục luật định chặt chẽ. Do đó, chị không có quyền tự ý đưa em chị vào trường giáo dưỡng. Gia đình chị cần có trách nhiệm giáo dục, uốn nắn con em mình.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn