Bị phạt lỗi chạy xe máy vào đường cao tốc có được nộp phạt nhiều lần?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 30/12/2020

Em bị phạt lỗi chạy xe máy vào đường cao tốc. Hôm lấy quyết định là phạt 2,5 triệu đồng nhưng em chưa có khả năng nộp 1 lần em có được xin nộp phạt nhiều lần không?

  • Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì hành vi điều khiển xe máy vào đường cao tốc bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng theo Điểm d Khoản 10 Điều 6 Nghị định này.

   Theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị xử phạt về lỗi trên với mức phạt là 2,5 triệu đồng.

   Về vấn đề có được nộp phạt nhiều lần khi chưa có điều kiện nộp phạt 1 lần:

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 79 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì: việc nộp tiền phạt nhiều lần được áp dụng khi có đủ các điều kiện sau đây:

   - Bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng trở lên đối với cá nhân và từ 200.000.000 đồng trở lên đối với tổ chức;

   - Đang gặp khó khăn đặc biệt về kinh tế và có đơn đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần. Đơn đề nghị của cá nhân phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc xác nhận hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về kinh tế; đối với đơn đề nghị của tổ chức phải được xác nhận của cơ quan thuế quản lý trực tiếp hoặc cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp.

   Xét các điều kiện trên, đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn chỉ bị phạt ở mức 2,5 triệu đồng nên không thuộc trường hợp được xem xét cho nộp phạt nhiều lần. Do vậy, bạn vẫn phải thi hành việc nộp phạt theo đúng thời hạn ghi trong quyết định phạt.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn