Trẻ dưới 6 tuổi bị khuyết tật có được nhận trợ cấp hàng tháng không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 25/02/2019

Con tôi năm nay 4 tuổi, vừa mới sinh ra thì bé được chuẩn đoán là bị bại liệt, mọi vận động đều cần đến sự giúp đỡ của người khác. Tôi có nghe nói nếu người khuyết tật thì sẽ được nhận trợ cấp hàng tháng vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi trẻ dưới 6 tuổi bị khuyết tật có được nhận trợ cấp hàng tháng không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Minh Hằng - hang*****@gmail.com

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 44 Luật Người khuyết tật 2010 thì:

   Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:

   - Người khuyết tật đặc biệt nặng, trừ trường hợp quy định tại Điều 45 của Luật này;

   - Người khuyết tật nặng.

   Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 28/2012/NĐ-CP thì:

   - Người khuyết tật đặc biệt nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất hoàn toàn chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

   - Người khuyết tật nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất một phần hoặc suy giảm chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được một số hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc.

   Theo quy định tại Điều 3 Thông tư liên tịch 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BTC-BYT-BGDĐT (hết hiệu lực từ 15/03/2019) thì Thành viên Hội đồng quan sát trực tiếp các dấu hiệu cụ thể của trẻ khuyết tật, phỏng vấn người đại diện hợp pháp của trẻ và sử dụng “Phiếu đánh giá mức độ khuyết tật dành cho trẻ dưới 6 tuổi” theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch này để đánh giá mức độ khuyết tật của trẻ khuyết tật.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH (có hiệu lực từ ngày 15/03/2019) thì Hội đồng căn cứ hồ sơ đề nghị xác định mức độ khuyết tật, sử dụng phương pháp xác định mức độ khuyết tật quy định tại Khoản 1 Điều này; phỏng vấn người đại diện hợp pháp của trẻ em và sử dụng “Phiếu xác định mức độ khuyết tật đối với trẻ em dưới 6 tuổi” theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này để xác định dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật.

   ==> Như bạn trình bày thì con bạn bị bại liệt, mọi vận động đều cần đến sự giúp đỡ của người khác. Theo quy định hiện nay thì nếu như con bạn được Hội đồng xác định mức độ khuyết tật xác nhận ở mức độ nặng hay đặc biệt thì mới đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp hàng tháng. Do vậy, bạn có thể liên hệ UBND cấp xã để có hướng dẫn làm đơn (điền thông tin vào đơn theo mẫu) đề nghị xác định mức độ khuyết tật và các thủ tục cần thiết khác, cũng như chế độ chính sách cụ thể đối với trường hợp của con bạn và gia đình sau khi có kết luận của Hội đồng.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn