Trong xét xử vụ án hình sự có bị hại là người dưới 18 tuổi được yêu cầu cách ly bị hại với bị cáo không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 24/01/2022

Trong xét xử vụ án hình sự có bị hại là người dưới 18 tuổi được yêu cầu cách ly bị hại với bị cáo không? Cháu tôi mới 15 tuổi là bị hại trong một vụ án hiếp dâm. Hiện cháu tôi vẫn bị ám ảnh với sự việc đó vậy không biết tôi có thể yêu cầu được cách ly với bị cáo được hay không? Đồng thời vụ án của cháu tôi có được xét xử kín không?

  • Trong xét xử vụ án hình sự có bị hại là người dưới 18 tuổi được yêu cầu cách ly bị hại với bị cáo không?

   Căn cứ vào Điều 10 Thông tư 02/2018/TT-TANDTC quy định về việc tiếp xúc giữa người bị hại là người dưới 18 tuổi với bị cáo như sau:

   - Trong quá trình xét xử vụ án, Hội đồng xét xử phải cách ly người bị hại là người dưới 18 tuổi với bị cáo trong những trường hợp sau đây:

   + Những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán;

   + Những vụ án có người bị hại là người dưới 10 tuổi;

   + Những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi hoặc người đại diện của họ và Hội đồng xét xử xét thấy cần phải cách ly để bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi.

   - Trong quá trình xét xử những vụ án quy định tại khoản 1 Điều này, người bị hại tham gia phiên tòa ở phòng cách ly. Thông tin về diễn biến phiên tòa cũng như việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của họ được truyền qua hệ thống truyền hình trực tuyến có âm thanh hoặc được thực hiện bằng phương thức khác nhưng phải bảo đảm cho họ theo dõi đầy đủ diễn biến phiên tòa và thực hiện được quyền, nghĩa vụ của mình.

   - Người đại diện, người giám hộ, chuyên gia hoặc cán bộ tâm lý - xã hội, người làm công tác bảo vệ trẻ em phải có mặt ở phòng cách ly để hỗ trợ người bị hại tham gia phiên tòa.

   Như vậy, với bị hại trong vụ án hiếp dâm là người dưới 18 tuổi thì Tòa án sẽ đương nhiên phải thực hiện việc cách ly giữa bị hại và bị cáo.

   Có xét xử kín vụ án hiếp dâm có người bị hại là người dưới 18 tuổi không?

   Căn cứ Khoản 1 Điều 7 Thông tư 02/2018/TT-TANDTC quy định về xét xử vụ án hình sự vụ án hiếp dâm có người bị hại là người dưới 18 tuổi như sau:

   - Phòng xử án phải được bố trí thân thiện, bảo đảm lợi ích tốt nhất cho người dưới 18 tuổi theo đúng quy định tại Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28 tháng 7 năm 2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định về phòng xử án;

   - Thẩm phán mặc trang phục làm việc hành chính của Tòa án nhân dân (không mặc áo choàng);

   - Việc tổ chức phiên tòa và bảo vệ phiên tòa thực hiện theo quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-TANDTC ngày 28 tháng 7 năm 2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành Quy chế tổ chức phiên tòa;

   - Đối với những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì Tòa án phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì Tòa án cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của Bộ luật Tố tụng hình sự;

   - Không xét xử lưu động đối với vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi.

   Vậy đối với vụ án hiếp dâm có người bị hại là người dưới 18 tuổi thì bắt buộc Tòa án phải xét xử kín vụ án.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn