Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Bộ Luật hình sự 2015

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 03/07/2017

Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Ngân, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Bộ Luật hình sự 2015 vừa chính thức được thông qua và tôi muốn tìm hiểu một số nội dung theo luật mới này về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Vì vậy, cho tôi hỏi tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Bộ Luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  • Theo quy định tại Điều 109 Bộ Luật hình sự 2015 ' onclick="vbclick('486D5', '190769');" target='_blank'>Điều 109 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:

   1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình;

   2. Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm;

   3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Như vậy, theo quy định này thì dấu hiệu pháp lý được mô tả trong cấu thành tội phạm của tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân đó là:

   - Khách thể: Là quan hệ xã hội về an ninh quốc gia.

   - Mặt chủ quan : Do lỗi cố ý trực tiếp với mục đích nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

   - Chủ thể của tội phạm là bất kỳ ai, có thể là công dân Việt Nam, người nước ngoài, người không quốc tịch.

   - Mặt khách quan của tội phạm được đặc trưng bởi một trong 2 loại hành vi sau:

   Hành vi thành lập tổ chức hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân: Ví dụ: Có sự lôi kéo người khác tham gia vào tổ chức, vạch ra điều lệ, chương trình hành động. Đối với loại hành vi này thì thời điểm tội phạm hoàn thành khi người phạm tội đề xướng ra chủ trương đường lối cho người thứ hai biết.

   Hành vi tham gia tổ chức hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân: Người phạm tội biết rõ được mục đích hoạt động của tổ chức là nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nhưng vẫn tự nguyện tham gia vào tổ chức đó. Đối với hành vi này thời điểm tội phạm hoàn thành khi biểu hiện sự đồng ý tham gia vào tổ chức.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn