Thành khẩn khai báo có được hưởng án treo không? Tàng trữ 5kg pháo có được hưởng án treo không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 03/05/2022

Thành khẩn khai báo có được hưởng án treo không? Tàng trữ 5kg pháo có được hưởng án treo không? Lợi dụng bão lụt để trộm cắp tài sản có được xử án treo không?

  • Thành khẩn khai báo có được hưởng án treo không?

   Năm 2017 em bị bắt vì tội đánh bạc và bị xử 8 tháng treo 16 tháng thử thách. Em đã chấp hành hình phạt và thử thách xong, chưa xóa án tích thì tháng 8/2019 em bị bắt vì tội đánh bạc qua internet với số tiền 72 triệu. Hồ sơ đã chuyển sang viện kiểm sát. Em đã thành khẩn khai báo. Vậy có cơ hội nào cho em hưởng án treo không ạ?

   Trả lời:

   Căn cứ Mục 3 Phần I Công văn 212/TANDTC-PC 2019 quy định:

   Tình tiết “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” được hiểu là trường hợp người phạm tội thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối lỗi về việc mình đã gây ra.

   Theo đó, tình tiết "Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tại Điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015.

   Án treo là một biện pháp chấp hành hình phạt tù có điều kiện.

   Theo quy định tại Điều 65 Bộ Luật hình sự 2015 và Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP thì điều kiện để được hưởng án treo là:

   Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

   Như vậy, để được hưởng án treo thì người phạm tội phải đáp ứng các điều kiện sau:

   - Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì.

   - Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng.

   - Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng.

   Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội đánh bạc như sau:

   “1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

   a) Có tính chất chuyên nghiệp;

   b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

   c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

   d) Tái phạm nguy hiểm.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đánh bạc qua mạng và số tiền đánh bạc là 70 triệu thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm tù.

   Như vậy, đối chiếu với các điều kiện để được hưởng án treo bạn không đủ điều kiện để được hưởng án treo, bởi vì:

   Thứ nhất, hành vi đánh bạc của bạn bị xử phạt tù trên 03 năm.

   - Thứ hai, bạn đã có tiền án về tội đánh bạc.

   - Thứ ba, bạn chỉ có 1 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Tàng trữ 5kg pháo có được hưởng án treo không?

   Tôi bị cơ quan công an bắt với hành vi tàng trữ 5kg pháo nổ cơ quan công an nói tôi vi phạm Khoản 1 Điều 305. Vậy cho hỏi tôi có được hưởng án treo với tội danh này không?

   Trả lời:

   Theo Khoản 1 Điều 305 Bộ luật hình sự 2015 quy định: Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Mặt khác tại Khoản 1 Điều 65 Bộ luật hình sự 2015 quy định: Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

   Như vậy, khi bạn được Tòa án tuyên phạt với mức án không quá 3 năm thì bạn có thể được hưởng án treo khiứng đáp đủ các điều kiện khác.

   Lợi dụng bão lụt để trộm cắp tài sản có được xử án treo không?

   Lợi dụng tình trạng bão lụt vừa rồi khi nhiều người dân di chuyển đến nơi tránh trú bão, bạn tôi trộm cắp 40 triệu đồng thôi thì có thể được xử án treo không? Trước giờ chưa có tiền án tiền sự.

   Trả lời:

   Theo Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP thì người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

   - Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

   - Có nhân thân tốt.

   - Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

   Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

   - Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

   - Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

   Tuy nhiên, Khoản 34 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 (sửa đổi Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015) quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

   - Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

   - Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

   Mà theo Khoản 1 Điều 3 Luật Phòng chống thiên tai 2013 thì bão, lũ được xác định là thiên tai.

   Do đó trường hợp bạn của bạn lợi dụng tình trạng bão, lũ trộm cắp 40 triệu đồng thì có thể bị xử phạt tù từ 07 năm - 15 năm. Trường hợp này bạn của bạn sẽ không đủ điều kiện xem xét cho hưởng án treo.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn