Quan hệ tình dục với teen 16 tuổi có bị khép tội hiếp dâm?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 11/02/2017

Sau nhiều lần quan hệ tình dục tôi mới biết cô gái ấy mới tròn 16 tuổi. Nếu bị cô ta tố cáo, tôi có bị đi tù không? Tôi 30 tuổi, sau khi chia tay bạn gái vì buồn quá đã tìm đến trang web kết bạn. Tại đây, tôi làm quen với một cô gái sau vài lần đi chơi thì quan hệ tình dục. Mỗi khi gần gũi, tôi đều tặng cô ấy một vài món đồ. Sau đó cô ta liên tục đòi tôi mua tặng những món đồ đắt tiền. Một lần do tôi không đồng ý, "người đẹp" dọa sẽ báo công an về việc tôi quan hệ với người chưa thành niên, lúc này mới biết cô ta vừa tròn 16 tuổi. Xin hỏi nếu bị tố cáo, tôi có bị đi tù không?

  • Pháp luật hiện hành nghiêm cấm hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi - ngay cả khi có sự đồng thuận. Theo đó, nếu quan hệ với người chưa đủ 16 tuổi thì dù có sự đồng thuận, người thực hiện hành vi giao cấu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Hình sự 1999' onclick="vbclick('B3E8', '137005');" target='_blank'>Điều 115 Bộ luật Hình sự 1999.

   Đối chiếu với trường hợp của bạn, vì Bộ luật Hình sự hiện hành không quy định tội danh trong trường hợp giao cấu với người từ đủ 16 tuổi trở lên khi có sự đồng thuận; do đó, nếu cô gái kia đồng ý cho bạn quan hệ thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giao cấu với trẻ em.

   Theo thông tin bạn cung cấp, cô gái kia đã tròn 16 tuổi nên không còn được coi là trẻ em. Tuy nhiên, cần phải chú ý rằng quan hệ đồng thuận ở đây không phải là hành vi mua, bán dâm.

   Điều 3, Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003 ' onclick="vbclick('C5D3', '137005');" target='_blank'>Điều 3, Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003 giải thích về hành vi mua bán dâm như sau:

   “1. Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

   2. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

   3. Mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm…”

   Như vậy, mặc dù bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội giao cấu với trẻ em” vì cô gái kia đã tròn 16 tuổi. Tuy nhiên, theo như quy định của Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003 vừa trích dẫn ở trên, việc giao cấu giữa bạn và cô gái kia có dấu hiệu của hành vi mua dâm. Do đó, nếu cô gái kia tố cáo hành vi của bạn với cơ quan có thẩm quyền thì bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội mua dâm người chưa thành niên”.

   - Về xử phạt hành chính: Theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, người có hành vi mua dâm sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

   - Về xử lý hình sự: Điều 256 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về “Tội mua dâm người chưa thành niên” như sau:

   “1. Người nào mua dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến 5 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến 8 năm:

   a) Phạm tội nhiều lần;

   b) Mua dâm trẻ e m từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

   c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

   a) Phạm tội nhiều lần đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

   b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

   c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên.

   4. Người phạm tội còn bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến mười triệu đồng”.

   Tuy nhiên, việc có xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự bạn về “Tội mua dâm người chưa thành niên” hay không cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cô gái kia có phải là người chuyên bán dâm không? Việc bạn “tặng cô ấy một vài món đồ” là do bạn tự nguyện hay cô gái kia đòi hỏi? Có sự thỏa thuận về trao đổi tiền hoặc lợi ích vật chất khác trước khi quan hệ với nhau hay không?…

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn