Phạm tội giết người đã chấp hành án được 7 năm có được xóa án tích?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 17/08/2019

Năm 1997 tôi phạm tội giết người theo quy định tại Khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự 1999 với mức án là 15 năm tù, ngày 22/6/2012 đến nay đã hơn bảy năm, tôi không phạm tội gì mới trong thời gian này, vậy tôi đã được xóa án tích chưa mong anh/chị tư vấn, giờ con cái tôi đi làm nhưng lại có cha mang án tích rất thiệt thòi cho chúng nó, trường hợp của tôi có thể xin lại phiếu lý lịch tư pháp chưa? Mong được tư vấn.

 

  • Phạm tội giết người đã chấp hành án được 7 năm có được xóa án tích?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 ' onclick="vbclick('486D5', '301850');" target='_blank'> Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 có quy định về đương nhiên được xóa án tích cụ thể như sau:

   1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

   2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

   a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

   b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

   c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

   d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì đối với trường hợp của bạn thời điểm bạn ra tù là từ ngày 22/6/2012 đến nay là đã hơn 07 năm, nếu bạn không phải chấp hành xong hình phạt bổ sung, hoặc đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, cũng như các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới thì bạn thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo quy định của pháp luật.

   Trong trường hợp này bạn có thể nộp đơn đến cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp(Sở tư pháp) để họ thực hiện thủ tục xóa án tích và cấp phiếu lý lịch tư pháp cho bạn.

   Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện để được đương nhiên xóa án tích, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn