Người tiêu dùng có phải đóng án phí khi khiếu nại tổ chức cá nhân kinh doanh không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 28/04/2022

Ai có nghĩa vụ chứng minh trong vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng? Người tiêu dùng có phải đóng án phí khi khiếu nại tổ chức cá nhân kinh doanh không? Tôi sử dụng sản phẩm từ 1 công ty thực phẩm chức năng và khiếu nại nhưng không được xử lý nên tôi muốn khởi kiện. Tuy nhiên, tôi không biết là khi khởi kiện thì ai có nghĩa vụ chứng minh và án phí sẽ do bên nào chịu ạ? Mong được giải đáp.

  • Ai có nghĩa vụ chứng minh trong vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng?

   Căn cứ theo Điều 42 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010 quy định về nghĩa vụ chứng minh trong vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng như sau:

   1. Người tiêu dùng có nghĩa vụ cung cấp chứng cứ và chứng minh trong vụ án dân sự để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, trừ việc chứng minh lỗi của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

   2. Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có nghĩa vụ chứng minh mình không có lỗi gây ra thiệt hại.

   3. Tòa án quyết định bên có lỗi trong vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

   Như vậy, theo quy định hiện hành thì khi xảy ra tranh chấp dân sự để bảo vệ quyền lời thì người tiêu dùng vẫn có thể sử dụng

   Người tiêu dùng có phải đóng án phí khi khiếu nại tổ chức cá nhân kinh doanh không?

   Bên cạnh đó, tại Điều 43 Luật này cũng quy định về án phí, lệ phí Tòa án đối với vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng như sau:

   1. Án phí, lệ phí Tòa án đối với vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được thực hiện theo quy định của pháp luật về án phí, lệ phí Tòa án.

   2. Người tiêu dùng khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình không phải nộp tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án.

   Theo đó, người tiêu dùng khi khởi kiện sẽ không phải nộp tạm ứng án phí hay tạm ứng lệ phí của Tòa án.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn