Hàng hóa không đúng tiêu chuẩn có thể bị khiếu nại không? Có thể thực hiện quyền bảo vệ người tiêu dùng bằng hình thức nào?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 18/04/2022

Hàng hóa không đúng tiêu chuẩn có thể khiếu nại không? Có thể thực hiện quyền bảo vệ người tiêu dùng bằng hình thức nào? t vừa mua một hộp sữa cho em bé và nhận tổ chức này đã in thiếu bảng thành phần và con tôi bị dị ứng, Vậy thì tôi có thể khiếu nại vấn đề này được không? Nếu được thì tôi cần làm giấy không hay chỉ cần khai tại cơ quan không? Mong được giải đáp

  • Hàng hóa không đúng tiêu chuẩn có thể bị khiếu nại không? Có thể thực hiện quyền bảo vệ người tiêu dùng bằng hình thức nào?
   (ảnh minh họa)
  • Hàng hóa không đúng tiêu chuẩn có thể khiếu nại không?

   Căn cứ theo Điều 8 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010 quy định về quyền của người tiêu dùng như sau:

   1. Được bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác khi tham gia giao dịch, sử dụng hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp.

   2. Được cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; nội dung giao dịch hàng hóa, dịch vụ; nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; được cung cấp hóa đơn, chứng từ, tài liệu liên quan đến giao dịch và thông tin cần thiết khác về hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng đã mua, sử dụng.

   3. Lựa chọn hàng hóa, dịch vụ, tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo nhu cầu, điều kiện thực tế của mình; quyết định tham gia hoặc không tham gia giao dịch và các nội dung thỏa thuận khi tham gia giao dịch với tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

   4. Góp ý kiến với tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ về giá cả, chất lượng hàng hóa, dịch vụ, phong cách phục vụ, phương thức giao dịch và nội dung khác liên quan đến giao dịch giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

   5. Tham gia xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

   6. Yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, số lượng, tính năng, công dụng, giá cả hoặc nội dung khác mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đã công bố, niêm yết, quảng cáo hoặc cam kết.

   7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hoặc đề nghị tổ chức xã hội khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

   8. Được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn kiến thức về tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ.

   Tuy nhiên, bên cạnh đó tại Điều 30 Luật này cũng quy định về phương thức giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

   1. Tranh chấp phát sinh giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được giải quyết thông qua:

   a) Thương lượng;

   b) Hòa giải;

   c) Trọng tài;

   d) Tòa án.

   2. Không được thương lượng, hòa giải trong trường hợp tranh chấp gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích của nhiều người tiêu dùng, lợi ích công cộng.

   Như vậy, theo quy định hiện hành thì người tiêu dùng tại đây là bạn có thể thực hiện quyền khiếu nại của mình. Tuy nhiên, bạn nên thương lượng cũng như hòa giải trước với tổ chức cá nhân nếu vấn đề này không thực sự quá nghiệm trọng để nhằm giúp các bên tránh được nhiều rắc rối phát sinh không đáng có cùng như thủ tục hành chính.

   Có thể thực hiện quyền bảo vệ người tiêu dùng bằng hình thức nào?

   Căn cứ Điều 20 Nghị định 99/2011/NĐ-CP quy định về hình thức, nội dung của yêu cầu bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng như sau:

   Người tiêu dùng, tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quyền yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Việc yêu cầu có thể được thực hiện bằng văn bản hoặc yêu cầu trực tiếp.

   Như vậy, việc thực hiện quyền khiếu nại của bạn có thể tiến hành theo 2 dạng trực tiếp hoặc bằng văn bản.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn