Bao lâu được điều chỉnh giá bán xăng dầu một lần?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 30/06/2022

Bao lâu được điều chỉnh giá bán xăng dầu một lần? Điều kiện đối với đại lý bán lẻ xăng dầu? Hiện nay giá xăng dầu liên tục được điều chỉnh, cho nên tôi muốn tìm hiểu các quy định của pháp luật về vấn đề như trên, mong được anh/chị tư vấn.

  • Bao lâu được điều chỉnh giá bán xăng dầu một lần?

   Theo Khoản 27 Điều 1 Nghị định 95/2021/NĐ-CP có quy định về thời gian điều hành giá xăng dầu như sau:

   ....

   3. Thời gian điều hành giá xăng dầu

   Thời gian điều hành giá xăng dầu vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng. Đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ. Đối với kỳ điều hành trùng vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian điều hành được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo.

   Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

   Theo đó, giá bán xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng, trừ trường hợp ngày nghỉ lễ và giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường.

   Điều kiện đối với đại lý bán lẻ xăng dầu

   Căn cứ Điều 19 Nghị định 83/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 15 Điều 1 Nghị định 95/2021/NĐ-CP có quy định về điều kiện đối với đại lý bán lẻ xăng dầu như sau:

   Thương nhân có đủ các điều kiện dưới đây được Sở Công Thương cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu (sau đây gọi tắt là đại lý):

   1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu.

   2. Có cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu hoặc thuê với thời hạn thuê từ năm (05) năm trở lên được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định tại Điều 25 Nghị định này.

   3. Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn