Xử lý tình huống nộp thuế GTGT

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 07/09/2016

Xin nhờ luật sư Phạm Nguyễn An Điềm  tư vấn xử lý tình huống sau:  Công ty chúng tôi thực hiện xuất khẩu 01 lô hàng vật tư nông nghiệp sang Cu Ba. Theo luật thuế GTGT hàng xuất khẩu có thuế xuất bằng 0. Tuy nhiên lô hàng này có một số đặc điểm sau:   

 1. Đơn vị mua hàng: Là đơn vị của Việt Nam, có trụ sở tại Việt Nam nhưng lại sử dụng vật tư nông nghiệp để sản xuất lúa gạo tại Cu Ba.  

2. Hình thức thanh toán: Thanh toán bằng tiền Việt Nam tại Việt Nam.   3. Đơn vị làm thủ tục xuất khẩu: Đơn vị chúng tôi làm mọi thủ tục xuất khẩu tại Việt nam và cử người sang Cu Ba giao hàng.   Như vậy cả đơn vị mua và bán đều có trụ sở tại Việt Nam, hàng hóa lại được đưa ra nước ngoài để đơn vị mua sử dụng cho dự án sản xuất tại nước ngoài thì theo Luật thuế GTGT số hàng này có được tính theo thuế suất của hàng xuất khẩu không?  

Xin trân trọng cảm ơn!

  • Đối với trường hợp của bạn thật sự bên mình chưa tìm được một văn bản cụ thể nào. Chỉ có thể tư vấn cho bạn như sau:
   Công ty bạn bán hàng cho cty Việt Nam, có trụ sở tại Việt Nam nhưng mà công ty đó mang lô hàng đó sang Cu Ba để sản xuất lúa, gạo thì công ty bạn được xuất hoá đơn theo thuế suất thuế GTGT cho hàng xuất khẩu khi thoả đủ các điều kiện sau :
   - Công ty bạn phải có hoá đơn đầu vào về lô hàng đó;
   - Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với lô hàng xuất bán;
   - Có tờ khai hải quan về lô hàng xuất;
   - Có hợp đồng ký kết với công ty Việt Nam có trụ sở tại Việt Nam nhưng xuất khẩu vật tư sang Cu Ba để sản xuất lúa, gạo (thì cty này cần có giấy chứng nhận để thể hiện việc đầu tư dự án sản xuất lúa, gạo tại Cu Ba)
   Theo tôi, đó là điều kiện để cty bạn được xuất hoá đơn theo thuế suất thuế GTGT cho hàng xuất khẩu.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn