Quyền sử dụng đất dùng để nuôi tôm sú có được miễn lệ phí trước bạ không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 26/07/2022

Quyền sử dụng đất dùng để nuôi tôm sú có được miễn lệ phí trước bạ không? Thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ như thế nào?

Tôi là chủ hợp tác xã nông nghiệp TT được nhà nước cho thuê 30 héc ta đất trong vòng 50 năm để nuôi tôm sú. Vậy, hợp tác xã nông nghiệp của tôi có được miễn lệ phí trước bạ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 30 héc ta đất để nuôi tôm sú không? Thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ như thế nào?

Mong Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn.

  • Quyền sử dụng đất dùng để nuôi tôm sú có được miễn lệ phí trước bạ không?
   (ảnh minh họa)
  • Quyền sử dụng đất dùng để nuôi tôm sú có được miễn lệ phí trước bạ không?

   Căn cứ Khoản 4 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP' onclick="vbclick('765A0', '370086');" target='_blank'>Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP về miễn lệ phí trước bạ, theo đó:

   4. Đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc công nhận sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

   Như vậy, đối chiếu với quy định nêu trên thì hợp tác xã nông nghiệp của bạn được miễn lệ phí trước bạ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 30 héc ta đất để nuôi tôm sú.

   Thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ như thế nào?

   Tại Khoản 3 Điều 9 Nghị định 10/2022/NĐ-CP' onclick="vbclick('765A0', '370086');" target='_blank'>Điều 9 Nghị định 10/2022/NĐ-CP về thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ như sau:

   3. Thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ

   a) Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được ghi nợ lệ phí trước bạ nhà, đất nêu tại khoản 1 Điều này thực hiện khai lệ phí trước bạ và nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

   b) Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất kiểm tra hồ sơ, nếu xác định đúng đối tượng được ghi nợ lệ phí trước bạ nhà, đất nêu tại khoản 1 Điều này thì ghi vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất: “Nợ lệ phí trước bạ” trước khi cấp cho chủ sở hữu, sử dụng nhà, đất.

   c) Trường hợp nhận được hồ sơ làm thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân còn ghi nợ lệ phí trước bạ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm chuyển hồ sơ, kèm theo “Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai” sang cho Cơ quan Thuế để tính và thông báo để hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất nộp đủ số tiền lệ phí trước bạ còn nợ trước khi làm thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn