Bán thuốc diệt cỏ có phải nộp thuế bảo vệ môi trường?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 21/10/2020

Tôi có cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, trong đó một số loại thuốc diệt cỏ khá độc hại. Tôi nghe nói thuốc diệt cỏ phải chịu thuế bảo vệ môi trường. Vậy tôi bán thuốc diệt cỏ thì có phải nộp thuế này không? Nhờ tư vấn. Xin cảm ơn.

  • Căn cứ Khoản 5 Điều 3 Luật thuế bảo vệ môi trường 2010 có quy định thuốc diệt cỏ thuộc loại hạn chế sử dụng mới thuộc đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường.

   Vậy nên nếu thuốc diệt cỏ mà cửa hàng bạn bán thuốc loại hạn chế sử dụng thì thuốc này mới thuộc đối tượng chịu thuế.

   Tuy nhiên Khoản 1 Điều 5 Luật này có quy định:

   Người nộp thuế bảo vệ môi trường là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này.

   Người nộp thuế là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế cho nên bạn không phải là người nộp thuế. Như vậy cho dù thuốc diệt cỏ bạn đang bán thuộc đối tượng chịu thuế thì bạn cũng không phải nộp thuế bảo vệ môi trường.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn