Việc đối chất giữa người bị hại là người dưới 18 tuổi với bị can, bị cáo được tiến hành khi nào?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 21/07/2017

Việc đối chất giữa người bị hại là người dưới 18 tuổi với bị can, bị cáo được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là cán bộ hưu trí, hiện đang sinh sống tại Hải Phòng.Trong thời gian ở nhà, tôi thường xuyên theo dõi báo đài, tin tức về pháp luật hình sự và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Tôi được biết trong các quy định về hoạt động tố tụng hình sự hiện hành có đưa ra thủ tục đặc biệt áp dụng trong trường hợp người bị buộc tội, người bị hại, người làm chứng là người dưới 18 tuổi. Vậy, trong quá trình điều tra, việc đối chất giữa người bị hại là người dưới 18 tuổi với bị can, bị cáo được áp dụng trong trường hợp nào? Nội dung này được quy định tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Quý Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! 

Đỗ Ngân (ngan***@gmail.com)

  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015 bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018. Nội dung của bộ luật đã được sửa đổi, bổ sung nhiều quy định thể hiện điểm tiến bộ hơn so với quy định tại Bộ luật tố tụng 2003. Một trong những quy định được bổ sung tại bộ luật này đó là đề ra thủ tục tiến hành tố tụng đối với người dưới 18 tuổi nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người dưới 18 tuổi.

   Việc đối chất giữa người bị hại là người dưới 18 tuổi với bị can, bị cáo được quy định tại Khoản 6 Điều 421 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể như sau:

   Người có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ tiến hành đối chất giữa bị hại là người dưới 18 tuổi với bị can, bị cáo để làm sáng tỏ tình tiết của vụ án trong trường hợp nếu không đối chất thì không thể giải quyết được vụ án.

   Như vậy, quy định về đối chất trong vụ án hình sự mà người bị hại là người dưới 18 tuổi được tiến hành chặt chẽ hơn so với hoạt động đối chất trong các vụ án khác. Điều này nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của người bị hại khi họ là nạn nhân bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp bởi hành vi phạm tội.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc đối chất giữa người bị hại là người dưới 18 tuổi với bị can, bị cáo. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn