Trong vụ án hình sự, bị cáo có được tự mình hỏi bị hại không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 18/02/2022

Trong vụ án hình sự, bị cáo có được tự mình hỏi bị hại không? Hiện em của tôi đang là bị cáo trong một vụ án hình sự. Sắp tới sẽ mở phien tòa xét xử, vậy trong phiên tòa thì em tôi có được quyền hỏi bị hại các vấn đề liên quan tới bản thân mình để chứng minh không có tội được không? Hay chỉ có chủ tọa mới được hỏi. Em tôi muốn được tự mình hỏi người làm chứng trong vụ án có được không?

  • Trong vụ án hình sự, bị cáo có được tự mình hỏi bị hại không?

   Căn cứ vào Điều 310 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về việc hỏi bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ như sau:

   Bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ trình bày những tình tiết của vụ án có liên quan đến họ. Sau đó, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, người bào chữa và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự hỏi thêm về những điểm mà họ trình bày chưa đầy đủ hoặc có mâu thuẫn.

   Khi được chủ tọa phiên tòa đồng ý, bị cáo có thể hỏi bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ về các vấn đề có liên quan đến bị cáo.

   Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp em bạn là bị cáo trong vụ án hình sự thì có thể được hỏi bị hại nếu được chủ tọa phiên tòa đồng ý. Tuy nhiên, sẽ chỉ được hỏi những vấn đề liên quan tới bị cáo.

   Trong vụ án hình sự, bị cáo có được tự mình hỏi người làm chứng không?

   Tại Điều 311 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về hỏi người làm chứng trong vụ án hình sự như sau:

   - Việc hỏi phải được tiến hành riêng đối với từng người làm chứng và không để cho những người làm chứng khác biết được nội dung xét hỏi đó.

   - Khi hỏi người làm chứng, Hội đồng xét xử phải hỏi rõ về quan hệ giữa họ với bị cáo và các đương sự trong vụ án. Chủ tọa phiên tòa yêu cầu người làm chứng trình bày rõ những tình tiết của vụ án mà họ đã biết, sau đó hỏi thêm về những điểm mà họ khai chưa đầy đủ hoặc có mâu thuẫn. Kiểm sát viên, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự có thể hỏi thêm người làm chứng.

   Khi được chủ tọa phiên tòa đồng ý, bị cáo có thể hỏi người làm chứng về các vấn đề có liên quan đến bị cáo.

   - Sau khi đã trình bày xong, người làm chứng ở lại phòng xử án để có thể được hỏi thêm.

   - Trường hợp có căn cứ xác định người làm chứng, người thân thích của họ bị xâm hại hoặc bị đe dọa xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm thì Hội đồng xét xử phải quyết định biện pháp bảo vệ họ theo quy định của Bộ luật này và pháp luật khác có liên quan.

   - Trường hợp cần thiết, Tòa án quyết định hỏi người làm chứng qua mạng máy tính, mạng viễn thông.

   Vậy theo quy định thì bị cáo cũng có thể được tự mình hỏi người làm chứng các vấn đề liên quan tới bị cáo, nếu việc hỏi trên được chủ tọa phiên tòa đồng ý.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn