Người bị loạn thị có được làm người làm chứng trong vụ án hình sự không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 24/12/2022

Người bị loạn thị có được làm người làm chứng trong vụ án hình sự không? Người làm chứng có thể vắng mặt do sợ phiền hà không? Quy định về triệu tập người làm chứng?

Chào anh/chị, tôi có nghe kể lại gần đây người quen của tôi có đánh nhau ở khu vực gần nhà tôi. Gia đình của người bị nạn đã kiện ra Tòa và nhờ tôi đứng ra làm chứng, tuy nhiên tôi là người bị loạn thị, tại thời điểm vụ án xảy ra tôi chỉ ra cổng vứt rác, không đeo kính nên không thể thấy rõ. Anh/chị cho tôi hỏi, trường hợp này tôi có phải làm nhân chứng không ạ? Và tôi có thể không tham gia vụ án được không vì đây là người quen của tôi?  

Mong anh/chị tư vấn!

  • Người bị loạn thị có được làm người làm chứng trong vụ án hình sự không?

   Điều 66 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về người làm chứng như sau:

   1. Người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng.

   2. Những người sau đây không được làm chứng:

   a) Người bào chữa của người bị buộc tội;

   b) Người do nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà không có khả năng nhận thức được những tình tiết liên quan nguồn tin về tội phạm, về vụ án hoặc không có khả năng khai báo đúng đắn.

   3. Người làm chứng có quyền:

   a) Được thông báo, giải thích quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều này;

   b) Yêu cầu cơ quan triệu tập bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản và quyền, lợi ích hợp pháp khác của mình, người thân thích của mình khi bị đe dọa;

   c) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng liên quan đến việc mình tham gia làm chứng;

   d) Được cơ quan triệu tập thanh toán chi phí đi lại và những chi phí khác theo quy định của pháp luật.

   4. Người làm chứng có nghĩa vụ:

   a) Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải;

   b) Trình bày trung thực những tình tiết mà mình biết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và lý do biết được những tình tiết đó.

   5. Người làm chứng khai báo gian dối hoặc từ chối khai báo, trốn tránh việc khai báo mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.

   6. Cơ quan, tổ chức nơi người làm chứng làm việc hoặc học tập có trách nhiệm tạo điều kiện để họ tham gia tố tụng.

   Theo quy định của pháp luật, người do nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà không có khả năng nhận thức được những tình tiết liên quan nguồn tin về tội phạm, về vụ án hoặc không có khả năng khai báo đúng đắn thì không được làm người làm chứng.

   Vậy, trong trường hợp bạn bị loạn thị nếu không thể khai báo đúng đắn các thông tin liên quan đến diễn biến vụ án thì không thể trở thành người làm chứng của vụ án.

   Hình từ Internet

   Người làm chứng có thể vắng mặt do sợ phiền hà không?

   Điều 293 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về sự có mặt của người làm chứng như sau:

   1. Người làm chứng tham gia phiên tòa để làm sáng tỏ những tình tiết của vụ án. Nếu người làm chứng vắng mặt nhưng trước đó đã có lời khai ở Cơ quan điều tra thì chủ tọa phiên tòa công bố những lời khai đó. Nếu người làm chứng về những vấn đề quan trọng của vụ án vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử.

   2. Trường hợp người làm chứng được Tòa án triệu tập nhưng cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc xét xử thì Hội đồng xét xử có thể quyết định dẫn giải theo quy định của Bộ luật này.

   Theo quy định nêu trên, người làm chứng có thể vắng mặt do sợ phiền hà nhưng chỉ trong trường hợp trước đó đã có lời khai ở Cơ quan điều tra và việc vắng mặt không gây trở ngại cho việc xét xử vụ án.

   Quy định về triệu tập người làm chứng?

   Điều 185 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về triệu tập người làm chứng như sau:

   1. Khi triệu tập người làm chứng đến lấy lời khai, Điều tra viên phải gửi giấy triệu tập.

   2. Giấy triệu tập người làm chứng ghi rõ họ tên, chỗ ở hoặc nơi làm việc, học tập của người làm chứng; giờ, ngày, tháng, năm và địa điểm có mặt; mục đích và nội dung làm việc, thời gian làm việc; gặp ai và trách nhiệm về việc vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

   3. Việc giao giấy triệu tập được thực hiện như sau:

   a) Giấy triệu tập được giao trực tiếp cho người làm chứng hoặc thông qua chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người làm chứng cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người làm chứng làm việc, học tập. Trong mọi trường hợp, việc giao giấy triệu tập phải được ký nhận. Chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người làm chứng cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người làm chứng làm việc, học tập có trách nhiệm tạo điều kiện cho người làm chứng thực hiện nghĩa vụ;

   b) Giấy triệu tập người làm chứng dưới 18 tuổi được giao cho cha, mẹ hoặc người đại diện khác của họ;

   c) Việc giao giấy triệu tập người làm chứng theo ủy thác tư pháp của nước ngoài được thực hiện theo quy định tại khoản này và Luật tương trợ tư pháp.

   4. Trường hợp cần thiết, Kiểm sát viên có thể triệu tập người làm chứng để lấy lời khai. Việc triệu tập người làm chứng được thực hiện theo quy định tại Điều này.

   Trên đây là quy định của pháp luật về triệu tập người làm chứng.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn