Điều tra viên được bổ nhiệm lần đầu sẽ có nhiệm kỳ bao nhiêu năm?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 26/04/2022

Điều tra viên được bổ nhiệm lần đầu sẽ có nhiệm kỳ bao nhiêu năm? Điều tra viên trong công an nhân dân có được kéo dài tuổi phục vụ hay không? Hiện tại tôi đang là điều tra viên sơ cấp và đang công tác tại công an tỉnh Tây Ninh, nếu vậy thì thời hạn bổ nhiệm của tôi là bao lâu? Cảm ơn anh chị rất nhiều.

  • Điều tra viên được bổ nhiệm lần đầu sẽ có nhiệm kỳ bao nhiêu năm?

   Tại Điều 51 Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015 có quy định về nhiệm kỳ của Điều tra viên như sau:

   Điều tra viên được bổ nhiệm lần đầu có thời hạn là 05 năm; trường hợp được bổ nhiệm lại hoặc nâng ngạch thì thời hạn là 10 năm.

   Như vậy, trong trường hợp của bạn thì điều tra viên được bổ nhiệm lần đầu sẽ là 05 năm.

   Điều tra viên trong công an nhân dân có được kéo dài tuổi phục vụ hay không?

   Tại Điều 58 Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015 có quy định về hạn tuổi phục vụ của Điều tra viên như sau:

   1. Hạn tuổi phục vụ cao nhất của Điều tra viên là sĩ quan trong Công an nhân dân, Quân đội nhân dân thực hiện theo quy định của Luật Công an nhân dân, Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Tuổi nghỉ hưu của Điều tra viên của Viện kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện theo quy định của Bộ luật lao động.

   2. Trường hợp Cơ quan Điều tra của Công an nhân dân và trong Quân đội nhân dân có nhu cầu, nếu Điều tra viên có đủ phẩm chất, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có sức khỏe tốt và tự nguyện thì có thể được kéo dài tuổi phục vụ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhưng không quá 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ, trừ nữ sĩ quan cấp tướng.

   Căn cứ theo quy định hiện hành, nếu Điều tra viên có đủ phẩm chất, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có sức khỏe tốt và tự nguyện thì có thể được kéo dài tuổi phục vụ.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn