Cơ quan, người tiến hành tố tụng vụ án hành chính được quy định ra sao?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 23/08/2018

Xin chào Ban biên tập, tôi tên Thanh Phùng sinh sống và làm việc tại Bạc Liêu. Để hoàn thành bài báo cáo sắp tới mà tôi đang theo học đại học Luật văn bằng 2, mà tôi có tìm hiểu một số điều tuy nhiên tôi muốn thực hiện việc so sánh các giai đoạn phát triển của luật qua các thời kỳ. Theo quy định hiện hành tôi cũng đã có vấn kiến thức nền do đó, nhờ các bạn hổ trợ giúp, giai đoạn khi Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính năm 1996 có hiệu lực thì Cơ quan, người tiến hành tố tụng vụ án hành chính được quy định ra sao? Mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn. (0123**)

  • Cơ quan, người tiến hành tố tụng vụ án hành chính được quy định ra sao?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính năm 1996, Cơ quan, người tiến hành tố tụng vụ án hành chính được quy định như sau:

   - Những người tiến hành tố tụng hành chính gồm Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên, Thư ký Toà án.

   - Bên cạnh đó, mình xin cung cấp thêm một số thông tin có thể sẽ vô cùng hữu ích với bạn để hoàn thành tốt bài báo cáo, cụ thể:

   + Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm một Thẩm phán và hai Hội thẩm.

   + Hội đồng xét xử sở thẩm đồng thời chung thẩm của Toà hành chính Toà án nhân dân tối cao gồm ba Thẩm phán và hai Hội thẩm.

   + Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm ba Thẩm phán.

   + Hội đồng xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm của Toà hành chính Toà án nhân dân tối cao gồm ba Thẩm phán.

   + Uỷ ban Thẩm phán, Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao, Uỷ ban Thẩm phán Toà án cấp tỉnh khi xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm phải có ít nhất 2/3 (hai phần ba) tổng số thành viên tham gia.

   + Hội đồng xét xử quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 điều này quyết định theo đa số. Quyết định của Uỷ ban Thẩm phán và Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao, Uỷ ban Thẩm phán Toà án cấp tỉnh phải được quá nửa tổng số thành viên biểu quyết tán thành.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Cơ quan, người tiến hành tố tụng vụ án hành chính. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính năm 1996.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn