Bố trí phòng xử án trong tố tụng dân sự theo hình thức nào? Không được đeo kính đen trong phòng xử án?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 29/11/2022

Bố trí phòng xử án trong tố tụng dân sự theo hình thức nào? Không được đeo kính đen trong phòng xử án? Có buộc phải treo Quốc huy trong phòng xử án không?

  • Bố trí phòng xử án trong tố tụng dân sự theo hình thức nào?

   Hình thức bố trí phòng xử án trong tố tụng dân sự được quy định như thế nào? Bạn đọc H hỏi: Chào mọi người, em có một vấn đề hi vọng được các anh chị giải đáp. Em học kinh tế, em có tham gia Mùa hè Xanh 2021, trong đó em có hỗ trợ thực hiện một Phiên tòa tại địa phương. Em rất thắc mắc về hình thức bố trí phòng xử án. Cho em hỏi: Hình thức bố trí phòng xử án trong tố tụng dân sự được quy định như thế nào? Em cảm ơn!

   Trả lời:

   Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới hình thức bố trí phòng xử án trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015' onclick="vbclick('4879D', '382632');" target='_blank'>Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   Theo đó, hình thức bố trí phòng xử án được quy định như sau:

   1. Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được treo chính giữa phía trên phòng xử án và phía trên chỗ ngồi của Hội đồng xét xử.

   2. Phòng xử án phải có các khu vực được bố trí riêng cho Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, Thư ký Tòa án, đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, những người tham gia tố tụng khác và người tham dự phiên tòa.

   Không được đeo kính đen trong phòng xử án?

   Tham gia phiên tòa dân sự, có được phép đeo kính màu đen hay không? Căn cứ quy định. Xin cảm ơn.

   Trả lời:

   Khoản 6 Điều 234 Bộ luật tố tụng dân sự 2015' onclick="vbclick('4879D', '382632');" target='_blank'>Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về nội quy phiên tòa như sau:

   Không đội mũ, nón, đeo kính màu trong phòng xử án, trừ trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa; không sử dụng điện thoại di động, không hút thuốc, không ăn uống trong phòng xử án hoặc có hành vi khác ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phiên tòa.

   Theo quy định của nội quy phiên tòa thì không được phép đeo kính màu trong phòng xử án. Kính màu đen cũng không ngoại lệ. Trừ trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa.

   Có buộc phải treo Quốc huy trong phòng xử án không?

   Theo quy định pháp luật về tố tụng dân sự, đối với phòng xử án vụ án sơ thẩm có cần bố trí quốc huy trong phòng hay không? Nếu có thì quy định cụ thể ra sao?

   Trả lời:

   Căn cứ Khoản 1 Điều 224 Bộ luật tố tụng dân sự 2015' onclick="vbclick('4879D', '382632');" target='_blank'>Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

   1. Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được treo chính giữa phía trên phòng xử án và phía trên chỗ ngồi của Hội đồng xét xử.

   Như vậy, theo quy định trên thì phải treo Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chính giữa phía trên phòng xử án và phía trên chỗ ngồi của Hội đồng xét xử.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn