Bị kết án tử hình do nhận hối lộ mà đã nộp lại hơn ba phần tư tài sản nhận hối lộ thì có được hoãn thi hành án không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 11/03/2022

Anh tôi nhận hối lộ mà bị kết án tử hình. Mà giờ gia đình đã nộp lại hơn ba phần tư số tiền nhận hối lộ. Vậy thì có được hoãn thi hành án tử hình không? Trình tự hoãn như thế nào?

  • Bị kết án tử hình do nhận hối lộ mà đã nộp lại hơn ba phần tư tài sản nhận hối lộ thì có được hoãn thi hành án không?
   (ảnh minh họa)
  • Bị kết án tử hình do nhận hối lộ mà đã nộp lại hơn ba phần tư tài sản nhận hối lộ thì có được hoãn thi hành án không?

   Căn cứ vào Khoản 1 Điều 81 Luật thi hành án tử hình 2019' onclick="vbclick('5EB97', '358693');" target='_blank'>Điều 81 Luật thi hành án tử hình 2019 quy định về các trường hợp được hoãn thi hành án tử hình như sau:

   Hội đồng thi hành án tử hình quyết định hoãn thi hành án tử hình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Người bị kết án tử hình thuộc trường hợp sau:

   + Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

   + Người đủ 75 tuổi trở lên;

   + Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

   - Có lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan;

   - Ngay trước khi thi hành án người bị kết án tử hình khai báo những tình tiết mới về tội phạm.

   Như vậy, trong trường hợp mà bạn đề cập do người bị kết án tử hình vì nhận hối lộ mà đã nộp lại hơn ba phần tư số tiền nhận hối lộ nên sẽ được hoãn thi hành án tử hình theo quy định.

   Trình tự hoãn thi hành án tử hình

   Trình tự hoãn thi hành án tử hình với trường hợp của bạn được quy định tại các Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4 Điều này như sau:

   - Khi quyết định hoãn thi hành án tử hình, Hội đồng thi hành án tử hình phải lập biên bản ghi rõ ngày, giờ, tháng, năm, địa điểm thi hành án; họ, tên, chức vụ của thành viên Hội đồng; lý do hoãn thi hành án. Biên bản hoãn thi hành án phải được tất cả các thành viên Hội đồng ký, lưu hồ sơ thi hành án tử hình và báo cáo Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu và cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.

   - Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp hoặc Vệ binh hỗ trợ tư pháp áp giải, bàn giao người được hoãn thi hành án tử hình cho trại tạm giam để tiếp tục quản lý giam giữ người đó. Việc giao nhận người được hoãn thi hành án tử hình phải được lập thành biên bản.

   - Hội đồng thi hành án tử hình hoãn thi hành án và báo cáo Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án để báo cáo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao xem xét, quyết định.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn