Để được hiến máu thì người hiến máu cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 11/08/2022

Để được hiến máu thì người hiến máu cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Những người nào phải trì hoãn hiến máu trong 12 tháng?

Sắp tới, Nhà nước có ra thông báo về việc tổ chức hiến máu và trạm y tế xã tôi có thông báo về việc hiến máu thì tôi có thắc mắc là để được hiến máu thì người hiến máu cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Những người nào phải trì hoãn hiến máu trong 12 tháng?

Mong ban biên tập tư vấn giải đáp. Tôi cảm ơn. 

  • 1. Để được hiến máu thì người hiến máu cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

   Tại Điều 4 Thông tư 26/2013/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn người hiến máu, cụ thể như sau:

   Người hiến máu là người có đủ tiêu chuẩn về tuổi, sức khỏe và các điều kiện khác, cụ thể như sau:

   1. Tuổi: từ đủ 18 tuổi đến 60 tuổi.

   2. Sức khỏe:

   a) Người có cân nặng ít nhất là 42 kg đối với phụ nữ, 45 kg đối với nam giới được phép hiến máu toàn phần; người có cân nặng từ 42 kg đến dưới 45 kg được phép hiến không quá 250 ml máu toàn phần mỗi lần; người có cân nặng 45 kg trở lên được phép hiến máu toàn phần không quá 09 ml/kg cân nặng và không quá 500ml mỗi lần.

   b) Người có cân nặng ít nhất là 50 kg được phép hiến các thành phần máu bằng gạn tách; người hiến máu có thể hiến một hoặc nhiều thành phần máu trong mỗi lần gạn tách, nhưng tổng thể tích các thành phần máu hiến không quá 500 ml; Người có cân nặng ít nhất là 60 kg được phép hiến tổng thể tích các thành phần máu hiến mỗi lần không quá 650 ml.

   c) Không mắc các bệnh mạn tính hoặc cấp tính về thần kinh, tâm thần, hô hấp, tuần hoàn, tiết niệu, tiêu hoá, gan mật, nội tiết, máu và tổ chức tạo máu, bệnh hệ thống, bệnh tự miễn, tình trạng dị ứng nặng; không mang thai vào thời điểm đăng ký hiến máu (đối với phụ nữ); không có tiền sử lấy, hiến, ghép bộ phận cơ thể người; không nghiện ma tuý, nghiện rượu; không có khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định tại Luật Người khuyết tật; không sử dụng một số thuốc được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này; không mắc các bệnh lây truyền qua đường máu, các bệnh lây truyền qua đường tình dục tại thời điểm đăng ký hiến máu;

   d) Lâm sàng:

   - Tỉnh táo, tiếp xúc tốt;

   - Huyết áp tâm thu trong khoảng từ 100 mmHg đến dưới 160 mmHg và tâm trương trong khoảng từ 60 mmHg đến dưới 100 mmHg;

   - Nhịp tim đều, tần số trong khoảng từ 60 lần đến 90 lần/phút;

   - Không có một trong các biểu hiện sau: gày, sút cân nhanh (trên 10% cân nặng cơ thể trong thời gian 6 tháng); da xanh, niêm mạc nhợt; hoa mắt, chóng mặt; vã mồ hôi trộm; hạch to xuất hiện nhiều nơi; sốt; phù; ho, khó thở; tiêu chảy; xuất huyết các loại; có các tổn thương, dấu hiệu bất thường trên da.

   đ) Xét nghiệm:

   - Đối với người hiến máu toàn phần và hiến các thành phần máu bằng gạn tách: nồng độ hemoglobin phải đạt ít nhất bằng 120 g/l; nếu hiến máu toàn phần thể tích trên 350 ml phải đạt ít nhất 125 g/l.

   - Đối với người hiến huyết tương bằng gạn tách: nồng độ protein huyết thanh toàn phần phải đạt ít nhất bằng 60g/l và được xét nghiệm trong thời gian không quá 01 tháng;

   - Đối với người hiến tiểu cầu, bạch cầu hạt, tế bào gốc bằng gạn tách: số lượng tiểu cầu phải lớn hơn hoặc bằng 150´109/l.

   3. Ngoài các tiêu chuẩn quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này, việc được hiến máu do bác sỹ khám tuyển chọn người hiến máu xem xét, quyết định.

   Theo đó, nếu bạn muốn thực hiện việc hiến máu thì cần phải đáp ứng được tất cả các điều kiện nêu trên để đủ tiêu chuẩn hiến máu.

   2. Những người nào phải trì hoãn hiến máu trong 12 tháng?

   Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Thông tư 26/2013/TT-BYT quy định về trì hoãn hiến máu, theo đó:

   1. Những người phải trì hoãn hiến máu trong 12 tháng kể từ thời điểm:

   a) Phục hồi hoàn toàn sau các can thiệp ngoại khoa;

   b) Khỏi bệnh sau khi mắc một trong các bệnh sốt rét, giang mai, lao, uốn ván, viêm não, viêm màng não;

   c) Kết thúc đợt tiêm vắc xin phòng bệnh dại sau khi bị động vật cắn hoặc tiêm, truyền máu, chế phẩm máu và các chế phẩm sinh học nguồn gốc từ máu;

   d) Sinh con hoặc chấm dứt thai nghén.

   Như vậy, nếu người hiến máu thuộc một trong những trường hợp theo quy định nêu trên thì phải trì hoãn việc hiến máu trong vòng 12 tháng.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Điều 4 Thông tư 26/2013/TT-BYT Tải về
  • Điều 5 Thông tư 26/2013/TT-BYT Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn