Sử dụng người lao động làm công việc bức xạ được quy định như thế nào?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 12/06/2017

Sử dụng người lao động làm công việc bức xạ được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trúc Lan. Tôi đang làm việc tại công ty chiếu xạ Sơn Sơn, bộ phận chiếu xạ trái cây. Cách đây vài ngày, tôi phát hiện mình đang mang thai và nếu tiếp tục công việc, tôi sợ những tia xạ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi. Tôi không biết tôi có thể xin cấp trên luân chuyển công việc khác phù hợp hơn được không? Có văn bản nào quy định vấn đề này không? Tôi mong sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0903***)

  • Sử dụng người lao động làm công việc bức xạ được quy định tại Điều 4 Thông tư 19/2012/TT-BKHCN quy định về kiểm soát và bảo đảm an toàn bức xạ trong chiếu xạ nghề nghiệp và công chúng do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành như sau:

   - Không sử dụng người chưa đủ 18 tuổi làm công việc bức xạ. Trường hợp người học nghề có liên quan đến bức xạ, học sinh, sinh viên tuổi từ 16 đến 18 tuổi sử dụng nguồn bức xạ trong quá trình học tập của mình chỉ được làm việc trong khu vực kiểm soát hoặc khu vực giám sát với điều kiện có cán bộ chuyên môn hướng dẫn.

   - Không sử dụng người mắc các bệnh cấm kỵ phóng xạ theo quy định của Bộ Y tế.

   - Nhân viên bức xạ được các cơ sở y tế chứng nhận không đủ sức khỏe để tiếp tục công việc bức xạ phải được thay đổi điều kiện lao động.

   - Nhân viên bức xạ nữ mang thai phải thông báo cho người phụ trách an toàn về việc mang thai của mình và nếu có nguyện vọng tạm thời thay đổi điều kiện lao động thì người đứng đầu tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ phải bố trí công việc khác phù hợp.

   Như vậy, theo thông tin chị cung cấp, chị đang mang thai thì phải thông báo cho người phụ trách an toàn về việc đang mang thai. Mặt khác, nếu chị cảm thấy cần phải luân chuyển công việc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chị có thể thông báo đến người đứng đầu đơn vị để thay đổi cho chị công việc phù hợp.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về sử dụng người lao động làm công việc bức xạ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 19/2012/TT-BKHCN.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn