Trường hợp nào người tiến hành tố tụng phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 13/07/2018

Trường hợp nào người tiến hành tố tụng phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi? Xin chào Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và công tác tại Hà Nội. Để phục vụ cho công việc, tôi có thắc mắc mong Ban biên tập có thể giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Trường hợp nào người tiến hành tố tụng phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi? Tôi có thể tham khảo những trường hợp này ở đâu? Tôi mong sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Mỹ Trang (trang***@gmail.com)

  • Trường hợp nào người tiến hành tố tụng phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 52 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 thì người tiến hành tố tụng phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi trong những trường hợp sau:

   - Họ đồng thời là đương sự, người đại diện, người thân thích của đương sự.

   - Họ đã tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch trong cùng vụ việc đó.

   - Có căn cứ rõ ràng cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

   Trên đây là nội dung quy định về những trường hợp phải từ chối hoặc thay đổi người tiến hành tố tụng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật tố tụng dân sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn