Thuận tình ly hôn sau bao lâu sẽ được chấm dứt hôn nhân?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 04/11/2022

Thuận tình ly hôn sau bao lâu sẽ được chấm dứt hôn nhân? Yêu cầu về hôn nhân và gia đình nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện? Khi nào chấm dứt quan hệ hôn nhân?

  • Thuận tình ly hôn sau bao lâu sẽ được chấm dứt hôn nhân?

   Em và chồng em quyết định thuận tình ly hôn, mọi vấn đề về tài sản chung, con cái chúng em đều đã thỏa thuận ổn thỏa. Chúng em đã nộp đơn ra tòa. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi thuận tình ly hôn thì sau bao lâu sẽ chấm dứt hôn nhân? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

   Trả lời:

   Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015' onclick="vbclick('4879D', '380143');" target='_blank'>Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời gian giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn sẽ được thực hiện như sau:

   - Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

   - Khi xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán sẽ thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí.

   - Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu.

   - Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

   - Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ.

   - Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì hết thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự có đầy đủ các điều kiện sau đây:

   + Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

   + Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

   + Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

   - Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành.

   Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

   Yêu cầu về hôn nhân và gia đình nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện?

   Là sinh viên năm 2 trường Khoan Luật trường Đại học Huế. Có thắc mắc sau tôi mong nhận phản hồi từ các bạn. Cụ thể: Yêu cầu về hôn nhân và gia đình nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện?

   Trả lời:

   Yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015' onclick="vbclick('4879D', '380143');" target='_blank'>Bộ luật tố tụng dân sự 2015, cụ thể như sau:

   - Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.

   - Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

   - Yêu cầu công nhận thỏa thuận của cha, mẹ về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

   - Yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn.

   - Yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi.

   - Yêu cầu liên quan đến việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

   - Yêu cầu công nhận thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân đã được thực hiện theo bản án, quyết định của Tòa án.

   - Yêu cầu tuyên bố vô hiệu thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

   - Yêu cầu xác định cha, mẹ cho con hoặc con cho cha, mẹ theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

   - Các yêu cầu khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

   Khi nào chấm dứt quan hệ hôn nhân?

   Khi nào chấm dứt quan hệ hôn nhân? Tòa án phúc thẩm ra quyết định xét xử cho vợ chồng tôi ly hôn. Đối với ngôi nhà chung của vợ chồng tôi, tôi được lấy toàn bộ ngôi nhà và phải thanh toán cho vợ tôi 300 triệu đồng. Vậy tôi có thể đăng ký kết hôn với người khác được không hay tôi phải trả tiền cho cô ấy xong thì mới được phép? Mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập Thư ký Luật. Chân thành cảm ơn!

   Trả lời:

   Như bạn trình bày thì tòa án phúc thẩm đã ra quyết định cho vợ chồng bạn ly hôn. Như vậy, bạn đã trở thành người độc thân và hoàn toàn có quyền lấy người khác làm vợ.

   Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014' onclick="vbclick('3A430', '380143');" target='_blank'>Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn:

   1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

   2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

   Khoản 6 Điều 313 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 cũng quy định về việc, bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

   Như vậy, kể từ ngày Tòa án phúc thẩm tuyên án cho vợ chồng bạn được ly hôn thì bản án này đã có hiệu lực pháp luật. Kể từ đó, quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn đã chấm dứt và bạn có thể đăng ký kết hôn khi đáp ứng đúng quy định về việc kết hôn theo luật định.

   Đối với phần thi hành án liên quan đến tài sản, thì khi vợ cũ của bạn hoặc bạn yêu cầu thi hành án trong thời hạn thi hành án thì cơ quan thi hành án sẽ giải quyết theo yêu cầu đó.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn