Sau khi ly hôn thì có thể đổi họ cho con mà không cần sự đồng ý của chồng cũ không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 01/12/2022

Sau khi ly hôn thì có thể đổi họ cho con mà không cần sự đồng ý của chồng cũ không? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký thay đổi họ cho con? Thủ tục thay đổi họ cho con như thế nào?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi và chồng cũ (anh T) đã ly hôn, bây giờ tôi muốn đổi họ cho con của tôi (con tôi năm nay 6 tuổi) sang họ của tôi thì tôi có cần phải hỏi ý kiến của chồng cũ không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

  • Sau khi ly hôn thì có thể đổi họ cho con mà không cần sự đồng ý của chồng cũ không?
   (ảnh minh họa)
  • 1. Sau khi ly hôn thì có thể đổi họ cho con mà không cần sự đồng ý của chồng cũ không?

   Tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP' onclick="vbclick('44EC0', '382749');" target='_blank'>Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

   1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tạiKhoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịchphải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

   2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

   Như vậy, việc thay đổi họ cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó. Con của bạn năm nay 6 tuổi và bạn muốn thay đổi họ của con bạn sang họ của bạn thì vẫn cần có sự đồng ý của chồng cũ.

   2. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký thay đổi họ cho con?

   Theo Điều 27 Luật Hộ tịch 2014 ' onclick="vbclick('3F68F', '382749');" target='_blank'>Điều 27 Luật Hộ tịch 2014 quy định thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch như sau:

   Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

   Do đó, theo quy định trên ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền là cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký thay đổi họ cho con dưới 14 tuổi.

   3. Thủ tục thay đổi họ cho con như thế nào?

   Căn cứ Điều 28 Luật Hộ tịch 2014' onclick="vbclick('3F68F', '382749');" target='_blank'>Điều 28 Luật Hộ tịch 2014 quy định thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

   1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

   2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

   Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

   Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

   3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

   Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

   Trên đây là thủ tục thay đổi họ cho con mà pháp luật quy định.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn