Phạt vi phạm hợp đồng đối với đại lý thương mại

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 30/08/2016
Kính gửi luật sư tư vấn. Công ty chúng tôi có ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Gas T.L.Công ty Gas T. L chuyên cung cấp các loại Gas dận dụng và công nghiệp cho Công ty chúng tôi. Dưới sự uỷ quyền của Bên Gas T.L chúng tôi được phép mở các đại lý Gas trực thuộc mình. Vào cuối tháng 12/ 2008 Công ty chúng tôi có thành lập Đại lý bán lẻ Gas. Mọi thủ tục giấy tờ về pháp lý đã đầy đủ theo yêu cầu của các cơ quan luật pháp về kinh doanh các mặt hàng bắt buộc đủ điều kiện.( Công ty chúng tôi đứng ra lo thủ tục cho chủ đại lý) Và chủ đại lý có thế chấp cho Công ty chúng tôi số tiền là 20.000.000vnd. Đây là tiền trách nhiệm của Đại lý cam kết chỉ cung cấp Gas do đúng Công ty chúng tôi cung cấp, và không dùng thương hiệu của chúng tôi kinh doanh các sản phẩm của các hãng gas khác,... Và số tiền trên được bảo lãnh trong vòng 36 tháng. Nhưng trong hợp đồng chúng tôi không ghi rõ khi vi phạm sẽ phải bồi thường như thế nào. Nay Chủ đại lý muốn phá bỏ hợp đồng. Vậy Công ty chúng tôi muốn luật sư tư vấn giúp với trường hợp trên Công ty chúng tôi có được phạt Đại lý vi phạm hợp đồng không? Các điều khoản nào được áp dụng cho những trường hợp này? Rất mong nhận được sự lưu tâm và giúp đỡ của luật sư. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.
  • Chào Bạn ! về nội dung bạn hỏi, tôi có trao đổi như sau:

   - Theo quy định tại Điều 300 của Luật Thương Mại thì Phạt vi phạm là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng có thỏa thuận, trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của luật này.

   Trường hợp của Công ty bạn và đối tác do không ghi rõ khi vi phạm sẽ phải bồi thường trong hợp đồng thì sẽ không áp dụng theo Điều 300 của Luật Thương Mại nêu trên.

   (Điều 294. Các trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm

   1. Bên vi phạm hợ đồng được miễn trách nhiệm trong các trường hợp sau :

   a) Xảy ra trường hợp miễn trách mà các bên đã thỏa thuận ;

   b) Xảy ra sự kiện bất khả kháng ;

   c) Hành vi vi phạm của một bên hoàn toàn do lỗi của bên kia;

   d) Hành vi vi phạm của một bên do thực hiện quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà các bên không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng.

   2. Bên vi phạm hợp đồng có nghĩa vụ chứng minh các trường hợp miễn trách nhiệm ).

   - Trong trường hợp của Công ty bạn, tuy không áp dụng điều khoản Phạt hợp đồng thì vẫn có thể yêu cầu đối tác bồi thường thiệt hại nếu có đủ các yếu tố sau:

   (i) Có hành vi vi phạm hợp đồng;

   (ii). Có thiệt hại thực tế;

   (iii). Hành vi vi phạm hợp đồng là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại theo quy đinh ( Điều 303 Luật Thương mại).

   Và mức bồi thường thiệt hại sẽ được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều 302 Luật Thương mại:

   "Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.".

   Chúc bạn thành công !

   Luật sư Phan Văn Lãng.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn