Người khác chuyển nhầm tiền vào tài khoản có bắt buộc phải trả lại không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 05/03/2020

Hôm qua tôi kiểm tra thẻ phát hiện tài khoản được cộng thêm 50 triệu đồng, tôi không có bất cứ một giao dịch nào, cũng không ai nói sẽ chuyển khoản cho tôi. Có thể là một người nào đó đã chuyển nhầm, cho tôi hỏi tôi có bắt buộc phải trả lại số tiền nói trên nếu chủ sở hữu yêu cầu không? Xin cảm ơn!

  • Căn cứ Điều 579 Bộ luật dân sự 2015 quy định nghĩa vụ hoàn trả như sau:

   - Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

   - Người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật làm cho người khác bị thiệt hại thì phải hoàn trả khoản lợi đó cho người bị thiệt hại, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì bạn phải có nghĩa vụ trả số tiền 50.000.000 đồng nói trên khi chủ sở hữu yêu cầu trả lại.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ!

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn