Không có nơi thường trú thì phải xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 29/07/2022

Không có nơi thường trú thì phải xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu? Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thủ tục cấp như thế nào?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Tôi hiện tại không có đăng ký nơi thường trú vì cãi vả với bố mẹ nên bố mẹ tôi đã rút tên tôi ra Sổ hộ khẩu. Sau đó tôi cũng sống ở nhiều nơi vì nghề của tôi di chuyển nhiều nên chỉ có đăng ký tạm trú thôi. Tôi thì đang muốn bán chiếc xe của tôi, mà tôi nghe nói muốn bán xe là phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu tôi không có nơi thường trú thì tôi phải đến đâu để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân? Tôi đang tạm trú tại xã N.

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi cảm ơn.

  • Không có nơi thường trú thì phải xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

   Tại Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP' onclick="vbclick('44EC0', '370319');" target='_blank'>Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

   1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

   Như vậy, theo quy định trên nếu công dân không có nơi thường trú thì có thể đến Ủy ban nhân dân xã mà nơi công dân đó đã đăng ký tạm trú để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Bạn đang tạm trú tại xã N nhưng bạn không nói rõ là bạn đã đăng ký tạm trú hay chưa. Nếu đã đăng ký tạm trú rồi thì bạn có thể để Ủy ban nhân dân xã N để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thủ tục cấp như thế nào?

   Theo Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP' onclick="vbclick('44EC0', '370319');" target='_blank'>Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

   1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

   2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

   3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

   Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

   5. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.

   6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

   Trên đây là toàn bộ thủ tục để cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn