Khái niệm quyền nhân thân theo Bộ luật dân sự 1995

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Theo dõi sự thay đổi của Quyền nhân thân
Ngày hỏi: 11/04/2018

Khái niệm quyền nhân thân theo Bộ luật dân sự 1995 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, Tôi là Khải Phong. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật đối với pháp nhân qua các thời kỳ. Cho tôi hỏi, khái niệm quyền nhân thân theo Bộ luật dân sự 1995 được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Khải Phong (khaiphong*****@gmail.com)

  • Theo quy định tại Điều 26 Bộ luật dân sự 1995 thì khái niệm quyền nhân thân được quy định cụ thể như sau:

   Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật dân sự 1995 này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Không ai được lạm dụng quyền nhân thân của mình xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

   Mọi người có nghĩa vụ tôn trọng quyền nhân thân của người khác.

   Cũng theo quy định này thì quyền nhân thân không gắn với tài sản và quyền nhân thân gắn với tài sản; khi quyền nhân thân của một cá nhân bị xâm phạm, thì người đó có quyền:

   - Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu Toà án buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai;

   - Tự mình cải chính trên các phương tiện thông tin đại chúng;

   - Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu Toà án buộc người vi phạm phải bồi thường thiệt hại về vật chất và thiệt hại về tinh thần.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm quyền nhân thân theo Bộ luật dân sự 1995. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật dân sự 1995.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn