Con dâu từ chối nhận tặng cho quyền sử dụng đất của bố chồng được không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 04/06/2022

Con dâu từ chối nhận tặng cho quyền sử dụng đất của bố chồng được không? Hợp đồng tặng cho tài sản được quy định như thế nào? Bố chồng tôi sở hữu nhiều thửa đất, nhưng do tôi sinh được cháu nên bố chồng tôi đã lập thành hợp đồng tặng cho tại văn phòng công chứng. Tuy nhiên tôi không muốn nhận thửa đất đó vì tôi muốn độc lập với gia đình chồng. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể từ chối nhận tặng cho thửa đất này được không? Và thủ tục làm thế nào? Xin cảm ơn!

  • Con dâu từ chối nhận tặng cho quyền sử dụng đất của bố chồng được không?

   Căn cứ Điều 459 Bộ luật dân sự 2015' onclick="vbclick('48517', '366155');" target='_blank'>Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định về tặng cho bất động sản như sau:

   1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

   2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

   Bố chồng bạn thực hiện việc công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng nhưng việc này chưa làm giao dịch tặng cho có hiệu lực ngay tức khắc. Để có thể nhận tài sản, bạn cần phải làm thủ tục đăng ký chủ sở hữu, tức đăng ký biến động, sang tên từ bố chồng bạn qua cho bạn tại văn phòng đăng ký đất đai nơi có thửa đất. Còn ngược lại nếu bạn không đi thực hiện thủ tục này thì giao dịch này sẽ vẫn chưa phát sinh hiệu lực, thửa đất vẫn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bố chồng bạn.

   Thực tế, để tránh việc có tranh chấp xảy ra sau này, người nhận tặng cho khi muốn từ chối nhận tài sản thì sẽ thông báo lại với người tặng cho bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Việc này cũng để tránh trường hợp người tặng cho không biết về việc người nhận tặng cho đã từ chối, dẫn đến thửa đất không có người quản lý, sử dụng, lãng phí tài nguyên đất đai.

   Hợp đồng tặng cho tài sản

   Căn cứ Điều 457 Bộ luật trên quy định về hợp đồng tặng cho tài sản như sau:

   Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn